Góc nhìn hôm nay: Vì sao du lịch không đạt mục tiêu khách quốc tế?

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 ước khoảng 3,5 triệu lượt. Con số này chỉ tương ứng 70% so với mục tiêu 5 triệu đặt ra đầu năm. Dù Việt Nam mở cửa nền kinh tế sớm, trong đó có mở cửa du lịch… là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên, trong khi du lịch nội địa phục hồi mạnh, số lượng du khách vượt kế hoạch đề ra thì du lịch quốc tế vẫn có "điểm nghẽn".

Với việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch từ 15.3, Việt Nam là một trong những nước mở cửa sớm nhất khu vực và được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá là một trong những nước có chính sách mở cửa cởi mở nhất thế giới. Tuy vậy, bên cạnh sự trở lại ngoạn mục sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam vẫn gặp một số khó khăn, thách thức. Đặc biệt, nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu suy thoái, các rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực gia tăng. Các thị trường gửi khách chủ yếu của Việt Nam như Trung Quốc, Đài Loan... chưa mở cửa hoàn toàn. Trong khi đó, chính sách thị thực của Việt Nam chưa có nhiều ưu thế hơn so với các quốc gia trong khu vực. 

Vì sao mặc dù có chính sách mở cửa sớm nhưng Việt Nam vẫn về sau các nước trong việc thu hút khách du lịch quốc tế, giải pháp nào để đạt con số 8 triệu khách tới Việt Nam trong năm nay, mời quý vị cùng lắng nghe câu trả lời trong chương trình hôm nay.

Phan Hằng -

Phan Hằng