Góc nhìn hôm nay: Tranh cãi bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 Hà Nội

Cuộc đua vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập vốn được coi là một kỳ thi áp lực và căng thẳng nhất, nhiều người còn cho rằng kỳ thi này còn khó hơn cả thi đại học. Có lẽ vậy, khi mà tất cả học sinh, phụ huynh tại thời điểm này đang thấp thỏm đợi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 4 thì nhiều tranh cãi xoay quanh đề xuất bỏ môn thi thứ 4 lại trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Nếu so sánh áp lực của kỳ thi vào 10 tại Hà Nội với kỳ thi tốt nghiệp THPT thì kỳ thi vào 10 áp lực hơn rất nhiều. Bởi lẽ hàng năm Hà Nội chỉ dành khoảng 60% số chỉ tiêu cho học sinh vào 10 công lập. 

Cũng liên quan đến câu chuyện tuyển sinh vào 10, mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng đề xuất phương án tổ chức 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT nhằm giảm tải áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh, học sinh.

Năm 2022, nhiều địa phương chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT như: An Giang, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Dương... Tại TP Hồ Chí Minh từ trước đến nay cũng chỉ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, tuy nhiên chất lượng dạy và học ở THCS và THPT vẫn được đánh giá rất tốt.

Theo nhiều giáo viên cũng như chuyên gia giáo dục cho rằng, chất lượng tuyển sinh không nằm ở 3 hay 4 môn thi, mà do cách thức ra đề thi.

Để giảm áp lực căng thẳng kỳ thi vào 10, nhiều người cho rằng k nằm ở việc bỏ môn thi thứ tư hay không mà cần đổi mới cách tuyển sinh, cách dạy và học…

Phan Hằng