Góc nhìn hôm nay: Khốc liệt cuộc đua vào lớp 10

Với tỷ lệ "chọi" cao ngất ngưởng ở một số trường THPT công lập, cuộc đua vào lớp 10 của Hà Nội được đánh giá là khốc liệt hơn vào đại học. Ở khu vực nội thành, việc thi cử ngày càng khốc liệt khiến mục tiêu giảm tải trong học tập tại bậc phổ thông càng khó thực hiện. Để có một suất học trường công, các em học sinh và phụ huynh đã đầu tư học tập một cách bài bản, lâu dài trong nhiều năm.

Kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra từ ngày 18- 19/6 với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng, số cán bộ tham gia phục vụ, bảo vệ điểm thi: gần 2.500 người, gần 700 thanh tra, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh. Đây là năm có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao kỉ lục ở Hà Nội trong nhiều năm qua khi gần 107.000 sĩ tử của Hà Nội cạnh tranh, giành khoảng 69.000 suất (hơn 60%) vào lớp 10 công lập (không chuyên). 

Các trường THPT công lập có tỷ lệ “chọi” cao nhất năm nay đều tập trung ở các quận nội thành gồm: THPT Yên Hòa, THPT Mỹ Đình, THPT Nhân Chính, THPT Lê Quý Đôn Hà Đông, THPT Cầu Giấy, THPT Quang Trung - Hà Đông, THPT Phan Đình Phùng, THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Dự kiến, chậm nhất đến ngày 9/7, Sở sẽ công bố điểm thi của thí sinh và điểm chuẩn của các trường.

Những kỳ thi vào 10 ngày càng khốc liệt hơn cả thi đại học khi chỉ có hơn 60% trong số 107.000 thí sinh sẽ được coi là chiến thắng. Số còn lại có thể bị coi là thất bại, thậm chí, với nhiều đứa trẻ có cha mẹ kỳ vọng vào con thái quá sẽ phải hứng chịu những trận đòn hoặc lời nhiếc móc. Bởi đâu đó vẫn còn những phụ huynh kiểu vậy: Kỳ vọng vào con mình và mất kiểm soát cảm xúc khi con mình trượt. Vì vậy không chỉ người dự thi lo lắng mà cả các bậc phụ huynh cũng như ngồi trên đống lửa. 

Mời quý vị theo dõi chi tiết trong chương trình!