Góc nhìn hôm nay: Khắc phục bất cập trong quản lý chung cư

Trên địa bàn cả nước hiện có trên 2.000 dự án chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Đây cũng là những địa bàn đứng đầu về số vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Cần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong vấn đề này như thế nào, dưới góc nhìn của các bên liên quan? 

Việc phát triển nhà chung cư ở các đô thị lớn là chủ trương đúng và trúng đối với nhiều người dân. Thực tế, khi mặt bằng quỹ đất tại các khu vực nội thị ngày càng ít đi thì nhà chung cư sẽ góp phần giải quyết phần lớn về nhu cầu nhà ở. Thế nhưng, trong suốt thời gian qua, những tranh chấp, những bức xúc của cư dân ở khu vực này vẫn thường xuyên diễn ra, đơn cử như phí bảo trì, diện tích chung riêng, quản lý vận hành nhà chung cư, bầu ban quản trị … cũng như nhiều vấn đề phát sinh khác.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phan Hằng