Góc nhìn hôm nay: Giành giật lại vỉa hè - cuộc chiến dài kỳ, cam co

Ban Chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đô thị, công cộng năm 2023, với phương châm "Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ". Kế hoạch được thực hiện từ ngày 1/3 đến 1/11/2023, theo hình thức kiểm tra đột xuất trên toàn địa bàn thành phố.

Chuyện ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh - buôn bán, trông giữ ô tô - xe máy không đúng quy định, hầu như phổ biến ở các quận nội thành Hà Nội. Bởi, lực lượng chức năng không quyết liệt, không thường xuyên kiểm tra, xử lý.

Cùng với đó, chưa giải quyết được sự mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế đêm, kinh tế hè phố, giữa quyền kinh doanh, mưu sinh của người dân với đảm bảo trật tự đô thị.

Vỉa hè là để phục vụ giao thông. Thế nhưng, người đi bộ lại không thể đi được. Quý vị chắc chắn nhiều lần đã từng phải đi bộ dưới lòng đường, vì vỉa hè nhiều nơi đã thành chỗ kinh doanh, hoặc đỗ kín xe máy của khách gửi. Có nghịch lý thế này: Chính bản thân chúng ta không hài lòng, nhưng cũng đồng thuận với việc vỉa hè bị lấn chiếm, bởi chúng ta cũng ngồi ăn uống ở vỉa hè cho tiện lợi, cho thoáng. Không ít người đang ăn-uống đã vội vàng cùng chủ quán bê đồ, bê bàn ghế vào nhà. Khi lực lượng chức năng rời đi, thì lại cùng nhau mang ra vỉa hè để ngồi ăn-uống tiếp. Nghĩa là, vừa ủng hộ giải phóng vỉa hè, nhưng cũng lại đồng lõa với lấn chiếm vỉa hè!

Với chiến dịch vỉa hè phong quang này, người dân hoan nghênh và mong chờ hành động của thành phố để sớm thành hiện thực. Nhưng, vỉa hè còn là nơi mưu sinh, gắn liền với thu nhập của nhiều người vì họ không còn công việc và nguồn thu nhập nào khác. Không thể áp dụng mỗi bài toán hành chính, mà thiếu đi bài toán xã hội được. Công an Hà Nội đã có đề xuất, là mỗi khu dân cư, tổ dân phố sẽ xem xét để đưa các hàng trà đá vỉa hè vào ngõ. Đề xuất này đang nhận được sự quan tâm của người dân và chuyên gia, về tính khả thi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng