Góc nhìn hôm nay: Giám sát lời hứa

Ngay sau Kỳ họp thứ 4 Quốc hội 15, các Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri, để báo cáo kết quả cũng như lắng nghe nguyện vọng cử tri, giám sát thực hiện những lời hứa, những cam kết giải quyết những tồn tại, vướng mắc, những điểm nóng kéo dài tại địa phương.

Nhân dân luôn mong mỏi các vị đại biểu Quốc hội thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, có tâm và có tầm để kiểm tra, giám sát hoạt động của các cấp chính quyền địa phương đối với đời sống kinh tế-xã hội, với những kiến nghị đã chuyển đến Đoàn đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh các nội dung nóng liên quan tới nguồn cung xăng dầu, đến hoạt động y tế-giáo dục, vẫn là những sai phạm liên quan tới công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở dự án Khu Công nghệ cao cũng như Công viên Lịch sử văn hóa, tiếp tục là nội dung được các cử tri TP.Thủ Đức kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng ngày 16/11.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri, nhất là các nội dung liên quan tới đất đai còn chậm, nhiều trường hợp “ngâm” quá lâu không có phương án giải quyết, làm ảnh hưởng qua lớn đến đời sống người dân. Ít được tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội nên không có điều kiện kiến nghị trực tiếp, cử tri đành phải gửi đơn thư. Mà việc tiếp dân, giải quyết đơn thư nhiều nơi ngại và “né” bằng cách Kính chuyển lên cấp trên, thành ra đơn thư cứ chạy vòng quanh, càng tăng nỗi bức xúc.

Qua Báo cáo giám sát của Ban Dân nguyện cho thấy, việc tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp, chưa đảm bảo so với quy định của luật. Nếu tiếp dân theo nguyên tắc tăng tính đối thoại, đặt vào hoàn cảnh người dân, thì mới gỡ được vướng mắc. Ngược lại, nếu nặng hình thức và bố trí cán bộ tiếp dân, giải quyết đơn thư không phù hợp, sẽ không giải quyết được gì. Người tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo phải có tính kiên nhẫn và có kiến thức luật pháp. Nếu người đứng đầu cơ quan, địa phương khi xem xét đơn thư mà chỉ nghe theo cấp dưới hay cơ quan tham mưu để “phán” là việc này đã giải quyết, mà không xem xét kỹ lại, sẽ dẫn đến vụ việc không được giải quyết ổn thỏa và khiếu kiện cứ kéo dài.

Về phía các đại biểu Quốc hội, cũng nên điều chỉnh hình thức tiếp xúc cử tri, thay vì gửi giấy mời chọn lựa như hiện nay. Đại biểu dân cử là người đại diện cho dân, thì đông đảo người dân phải được tiếp xúc để nghe thông tin và kiến nghị với Đại biểu những vấn đề nảy sinh từ cuộc sống. Đặc biệt, cần đại biểu Quốc hội bản lĩnh khi giám sát việc thực hiện những lời hứa của các cấp chính quyền, sở ngành tại địa phương, mới góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo trật tự an ninh.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có trao đổi với ông Hoàng Anh Công-Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng