Góc nhìn hôm nay: Giải phóng vỉa hè bằng... cho thuê

Vỉa hè mặc nhiên là không gian để phục vụ giao thông. Thế nhưng, lâu nay, người đi bộ lại không thể có không gian này và buộc lòng phải đi bộ dưới lòng đường, vì vỉa hè nhiều nơi đã thành điểm kinh doanh, hoặc bãi giữ xe máy, ô tô. Khó giải phóng được vỉa hè, thì phải tính đến phương án sống chung với nó.

Lâu nay, người đi bộ buộc lòng phải đi bộ dưới lòng đường vì vỉa hè nhiều nơi đã thành điểm kinh doanh, hoặc bãi giữ xe máy, ô tô. Nhiều chiến dịch giải phóng vỉa hè đã tiến hành, nhưng nói như ngạn ngữ dân gian, vẫn chỉ là "bắt cóc bỏ đĩa". Bởi, chúng ta chưa giải quyết được cơ bản kinh tế vỉa hè, không gian đỗ ô tô-xe máy, hay hạn chế phương tiện giao thông cá nhân bằng tiện ích phương tiện giao thông công cộng.

Mới đây, Thành ủy Hà Nội yêu cầu nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan, để có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng lòng đường, hè phố, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Lập quy hoạch thiết kế đô thị để quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường từng tuyến phố, tuyến đường, từng khu vực, có tính tới các yếu tố thực tiễn phù hợp với đặc điểm của từng khu vực, từng địa bàn cụ thể.

Đề xuất này đang nhận được sự quan tâm của người dân và chuyên gia, về tính khả thi thực tế, cũng như sử dụng tài sản-không gian chung.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng