Góc nhìn hôm nay: Đừng để văn hóa tâm linh bị biến tướng

Hiện nay, mê tín dị đoan đang biến tướng để thích nghi với sự phát triển của xã hội. Tìm kiếm trên mạng xã hội facebook, tiktok... hàng nghìn video, kênh, nhóm hoặc trang cá nhân hành nghề gieo quẻ, xem bói, chữa bệnh bằng bùa ngải hiện ra, rất đông lượt thích, chia sẻ và bình luận.Thực tế, không ít người đã bị kẻ xấu lợi dụng. Nhẹ thì lo lắng, bất an và sợ hãi. Nặng thì tiền mất, tật mạng.

Những ngày vừa qua, trên khắp các mạng xã hội xuất hiện đoạn video của cô đồng T.H ở Hải Dương vừa bổ cau vừa xem bói với câu chốt nội dung phán rằng “đúng nhận sai cãi”, ngay sau đó, câu nói “đúng nhận sai cãi” đã trở thành hot trend thu hút hàng triệu lượt người xem trên các nền tảng mạng xã hội với các phiên bản khác nhau. Điều này phần nào nói lên mức độ quan tâm của xã hội đối với việc bói toán. Vào mỗi dịp đầu năm mới, nhiều người có thói quen đi lễ đền, chùa vừa là du xuân, vừa để cầu mong những điều tốt lành cho gia đình và bản thân, cũng có nhiều người đi xem quẻ đầu năm. Lợi dụng tâm lý này, các dịch vụ mê tín dị đoan được dịp nở rộ. 

Hiện nay, mê tín dị đoan đang biến tướng để thích nghi với sự phát triển của xã hội. Tìm kiếm trên mạng xã hội facebook, tiktok... hàng nghìn video, kênh, nhóm hoặc trang cá nhân hành nghề gieo quẻ, xem bói, chữa bệnh bằng bùa ngải hiện ra, rất đông lượt thích, chia sẻ và bình luận. Khách hàng được kết nối trực tiếp với chủ tài khoản qua zalo, facebook hoặc số điện thoại của “thầy”, được giới thiệu các dịch vụ: Xem tình duyên, sự nghiệp công danh, bổn mạng, xem ngày giờ khai trương quán ăn, uống, xây nhà, đám cưới, giải vong tiền duyên, xin bùa yêu, bùa có con... Thực tế, không ít người đã bị kẻ xấu lợi dụng. Nhẹ thì bị rơi vào trạng thái lo lắng, thấp thỏm, bất an và sợ hãi. Nặng thì bị lừa gạt, tiền mất tật mang.

Ranh giới giữa niềm tin tâm linh và mê tín dị đoan rất mong manh. Trong khi đó hình thức bói toán với nhiều biến tướng ngày càng phức tạp, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, đòi hỏi các nhà quản lý  phải  thường xuyên nắm bắt, tổng kết, nghiên cứu thực tiễn để bổ sung, hoàn thiện để hệ thống luật pháp liên quan đến vấn đề này ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thu Quỳnh