Góc nhìn hôm nay: Chưa có cách thu hồi triệt để tài sản tham nhũng

Thời gian qua, tài sản bị tội phạm chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng là đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước, tài sản của nhân dân, nhưng giá trị tài sản tham nhũng thu hồi lại rất thấp.

"Liên quan đến vụ án, ông Đinh La Thăng có nghĩa vụ bồi thường dân sự 600 tỷ đồng. Nhưng bây giờ, ông Thăng đã đi tù, bản án khó thi hành. Tuy nhiên, không thể không thi hành. Cách nào để bản án này thực thi? Tôi báo cáo với Quốc hội là chúng tôi cũng chưa nghĩ ra các giải pháp”... Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã giải trình như thế tại phiên chất vấn mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc thi hành án và thu hồi tài sản tham nhũng thời gian qua vẫn còn ít, chưa đạt kỳ vọng của Quốc hội và người dân. Có nhiều nguyên nhân, như tài sản bị tẩu tán mà không kịp niêm phong. Tài sản để ở nhiều địa phương hoặc mang tên người nhà, cần nhiều thời gian xác minh. Thậm chí, việc kê biên tài sản không kỹ, dẫn đến nhầm lẫn chủ sở hữu tài sản là đất đai, tiền thu được không thể nộp vào ngân sách...

Chẳng hạn, việc kê biên, đấu giá tài sản của Phan Văn Anh Vũ có sai sót, không đúng với thực tế khi chủ sử dụng lô đất A2, đường Phạm Văn Đồng, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, thuộc về một đơn vị khác, dẫn đến khó thu hồi được tài sản.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Dũng