Góc nhìn hôm nay: Chôn tiền tỷ vào đất hoang

Cả ngày 31/10/2022, Quốc hội đã dành thời gian để thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Lãng phí đất đai quá lớn. Báo cáo của Bộ Tài chính cho hay, toàn quốc có tới 743 triệu m2 đất hoang hóa hoặc sử dụng sai mục đích. Còn theo Báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường đến nay mới giải quyết được hơn 10 nghìn hecta.

Đất bỏ hoang, bị “đắp chiếu” ở hầu như các tỉnh-thành phố, từ miền núi cho đến đô thị. Ngay cả những khu đất vàng ở Hà Nội cũng “ngủ yên” nhiều năm qua. Báo cáo mới nhất cho thấy, toàn thành phố có hơn 700 dự án với hơn 5.000 hec-ta vẫn chậm triển khai. Một nguyên nhân căn bản khiến cho đất bỏ hoang, chôn nhiều tỷ đồng vào nó, chính là tư duy “nhiệm kỳ.

Dự án công viên Yên Sở có giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007. Chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Gamuda Land Việt Nam, có tổng vốn đầu tư khoảng 846 triệu đô la Mỹ. Khu A có diện tích khoảng 112 ha, trong đó 90 ha đất đã cơ bản xong công tác giải phóng mặt bằng, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu chức năng đô thị và phần còn lại của khu công viên cây xanh ở phía Nam đường vành đai 3. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang là bãi đất trống. 186 ha ở khu B mới có khoảng 13,6 hécta diện tích hồ được bàn giao, còn lại hơn 172 hecta chưa giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu biệt thự nhà vườn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Hưng Nga tại thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh (Hà Nội), do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hưng Nga làm chủ đầu tư. Với diện tích gần 94 nghìn m2 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc (trước đây) giao đất năm 2007, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Thế nhưng đã hơn 15 năm qua, nơi đây vẫn chỉ là bãi đất trống.

Khu công nghiệp bỏ hoang

Công viên bỏ hoang

Dự án nhà ở bỏ hoang

Trung tâm thương mại cũng bỏ hoang nốt

Cả 2 dự án chậm triển khai này để treo đã 15 năm qua- tương đương với 3 nhiệm kỳ và đều có những lý do khách quan và chủ quan. Nhưng nếu không xử lý dứt điểm với hàng trăm dự án đang chôn theo nhiều tỷ đồng đó, không chỉ khiến cho tài nguyên đất bị lãng phí, mà còn kéo theo rủi ro thất thoát ngân sách Nhà nước.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng