Góc nhìn hôm nay: Chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè Hà Nội liệu có thành công?

Với quyết tâm "giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ", Ban Chỉ đạo 197 của TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị ra quân xóa bỏ các điểm chiếm dụng vỉa hè trái phép để giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Không ít người băn khoăn, liệu ngành chức năng có lại “đánh trống bỏ dùi” khi Hà Nội từng quá nhiều lần “trống dong cờ mở” thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, đâu lại hoàn đấy.

 

Mới đây, UBND TP.Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn. Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội - ban chỉ đạo liên ngành do công an làm thường trực, đợt tổng kiểm tra chia làm 3 giai đoạn mà tháng 3 này là giai đoạn hai, thực hiện kiểm tra, tăng cường xử lý hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định.

Mục tiêu Hà Nội đặt ra là tạo chuyển biến về an toàn trật tự, nhất là tại 12 quận, trả lại nguyên trạng hè phố. Các trường hợp chống đối sẽ bị cưỡng chế, lập biên bản vi phạm hành chính, thu giữ phương tiện, đồ vật vi phạm, tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy chiếm dụng hè phố, lòng đường. Có thể thấy được quyết tâm rất cao từ phía các cơ quan chức năng trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, đưa vỉa hè trở về với chức năng vốn có của nó.

Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản trước văn hóa vỉa hè đã ăn sâu bén rễ từ lâu trong cuộc sống của người dân thành phố.

Không ít người băn khoăn, liệu ngành chức năng có lại “đánh trống bỏ dùi” khi Hà Nội từng quá nhiều lần “trống dong cờ mở” thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, đâu lại hoàn đấy. 

Bởi lấn chiếm vỉa hè mang lại lợi ích quá lớn, trong khi quản lý bị buông lỏng từ nhiều năm nay đã trở thành căn bệnh trầm kha mỗi khi nhắc tới.

 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

 

Thu Quỳnh