Góc nhìn hôm nay: Câu chuyện "muôn đời lạ" của vỉa hè Hà Nội

Vỉa hè sinh ra là để làm đẹp bộ mặt đô thị và là lối đi cho người đi bộ. Nhưng ở nước ta, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…, ngoài chức năng nêu trên, vỉa hè lại được sử dụng triệt để vào nhiều mục đích khác nhau. Điều này khiến câu chuyện về "cái vỉa hè" làm bức xúc không ít người.

Thời gian gần đây, câu chuyện về cái… vỉa hè tại Hà Nội là một trong những câu chuyện được báo chí đề cập nhiều. Đó là những viên đá lát vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm tại Thủ đô, mới sử dụng vài năm đã vỡ, thậm chí nham nhở khiến chính quyền phải thay thế trên một số tuyến phố. Điều đáng nói là tình trạng vỉa hè hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng, liên tục phải sửa chữa, thay thế đã được đưa ra bàn luận rất nhiều nhưng vẫn chưa có… hồi kết.

Tìm hiểu nguyên nhân thì được biết, có muôn kiểu xâm hại vỉa hè như lấn chiếm để làm nơi buôn bán; xe máy “leo lên” vỉa hè di chuyển mỗi lần đường tắc mà kể cả là không tắc vẫn “leo lên” đi cho nhanh… Với nhiều người, cái vỉa hè thực sự đã trở thành nơi kiếm kế sinh nhai. Thậm chí, có người chỉ ngồi vỉa hè bán nước cũng đủ thu nhập nuôi con cái ăn học và trang trải mọi chi phí sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm bãi trông giữ xe ô tô đã gây ra rất nhiều hệ lụy đáng bàn. Có những tuyến phố mà vỉa hè vừa lát xong đã bị các bãi trông giữ ô tô “giày xéo”. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm gãy vỡ, sụt lún bề mặt.

Mời quý vị theo dõi chương trình!

Thu Quỳnh