Góc nhìn hôm nay: Buộc phải nghỉ Tết sớm

Mong được nghỉ tết, chứ mấy ai muốn buộc phải nghỉ tết hàng tháng khi thu nhập thấp. Nhưng, từ tháng 11 đến nay, dọc quốc lộ 13, đoạn đi qua TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương, xe khách dừng đón khách đông hơn hẳn. Hành khách khệ nệ hành lý lên xe. Cùng với đó, từng đoàn xe máy lỉnh kỉnh đồ đạc về quê, khiến cho Bình Dương cứ như những ngày 29-30 Tết. Họ đều là công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp.

Mọi năm, đây là thời điểm đang tăng ca cho đơn hàng cuối năm vì công việc nhiều và cũng để có thêm tiền thưởng Tết. Thế nhưng, năm nay họ "được" nghỉ Tết sớm hơn mọi năm từ 1 đến 2 tháng…và chưa hẹn ngày đi làm trở lại.

Vẫn biết đây là lý do khách quan từ kinh tế thế giới sụt giảm, dẫn đến thiếu hụt đơn hàng, nhưng đang gây tác động to lớn tức thì và lâu dài đến doanh nghiệp và công nhân. Công ăn việc làm bị giảm hoặc bị cắt, tất yếu thu nhập giảm theo. Nhiều lao động hoặc ồ ạt về quê, hoặc lưỡng lự và loay hoay tìm việc làm thêm khi Tết còn 1 tháng nữa. Tình cảnh công nhân lúc này, hết sức khó khăn.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, từ tháng 7 đến tháng 11, hơn 37.700 lao động đã nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng. Không ít doanh nghiệp gỗ, giày da, may mặc phải hoạt động cầm chừng, làm việc cách nhật, nghỉ luân phiên...với số lao động bị giảm giơ làm lên tới 240.000 người. Nhiều nhà máy phải cho công nhân nghỉ Tết từ tháng 12 dương lịch. Nhóm lao động bị tạm hoãn hợp
đồng, nghỉ không lương, khó kiếm việc làm mới, không được nhận trợ cấp thất nghiệp, đã chọn về quê để tiết kiệm chi phí, chờ qua Tết công ty gọi lên làm việc và giữ được mức lương thâm niên.

Tại Đồng Nai, theo khảo sát của ngành chức năng, có khoảng 125.000 lao động bị giảm thu nhập do thiếu giờ làm, 9.500 lao động đặc biệt khó khăn, 15.000 lao động có nhu cầu về quê sớm so với mọi năm. Hầu hết doanh nghiệp đang đưa ra phương án cho lao động nghỉ dài ngày, có thể kéo dài cả tháng.

TP.Hồ Chí Minh chưa đưa ra thống kê số lao động phải nghỉ Tết sớm, nhưng nhiều công nhân đã lên kế hoạch buộc phải nghỉ Tết từ đầu tháng 12, sau khi một số nhà máy cho công nhân nghỉ việc, cắt giảm giờ làm.

Hà Nội tuy không nhiều lao động buộc phải nghỉ Tết sớm như các khu công nghiệp phía Nam, nhưng nỗi lo không có tết đang đè nặng công nhân khu công nghiệp Thăng Long, khi doanh nghiệp không có đơn hàng. Về quê thì sớm quá, mà ở lại Hà Nội thì khó kiếm việc làm khác.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng