Góc nhìn hôm nay: Bỏ sổ hộ khẩu - Vì chưa thông nên thủ tục hành chính không thoáng

Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy được kỳ vọng giúp giảm thủ tục trong giao dịch hành chính, thế nhưng sau khi bỏ sổ hộ khẩu thì người dân lại phải ngược xuôi chạy đi in, sao công chứng nhiều loại giấy tờ khác, được ví như “giấy phép con” hành dân, và như vậy là những thủ tục hành chính tưởng rằng sẽ thông mà hóa ra lại không thoáng.

Hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã số hóa được gần 100 triệu công dân Việt Nam và đã cấp mã định danh cho toàn bộ người dân Việt Nam. Bộ Công an cũng đã cấp được 78 triệu căn cước công dân có gắn chip cho người dân. Đây là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Đồng thời, hệ thống định danh và xác thực điện tử cũng đã được hoàn thiện, làm căn cứ quan trọng cho việc loại bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các giao dịch giữa cơ quan quản lý Nhà nước và người dân cũng như giúp người dân thuận tiện trong các giao dịch dân sự thường ngày. 

Thế nhưng đó là chuyện của tương lai, còn hiện nay, những tình huống khó khăn, vướng mắc phát sinh đối với người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có liên quan đến sổ hộ khẩu đã khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn, đòi hỏi cơ quan chức năng tập trung nguồn lực, tập trung kinh phí, tập trung các giải pháp để gỡ khó cho người dân chứ không phải là đẩy trách nhiệm, đẩy công việc về phía người dân.

Cần có thời gian và lộ trình để thực hiện, đó là trách nhiệm thực thi của các cơ quan Nhà nước, vẫn biết việc chuyển từ quản lý theo cách thủ công sang quản lý bằng công nghệ kỹ năng số thì chắc chắn sẽ cần thời gian để thích ứng nhưng về phía người dân, có thể thấy là thực tế đang đòi hỏi phải có ngay giải pháp tháo gỡ những nhiêu khê, bất cập về thủ tục liên quan đến hộ khẩu và cư trú để đảm bảo cho người dân khi đến các cơ quan hành chính làm thủ tục được nhanh
chóng và thuận tiện. Những giải pháp đó là gì?

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Thu Quỳnh