Góc nhìn hôm nay: An toàn thực phẩm trong trường học, không thể thờ ơ

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học đang là mối quan tâm của xã hội sau sự việc đáng tiếc ở trường tiểu học Kim Giang, Hà Nội mới đây. Phải chăng đang có nhiều lỗ hổng trong quản lý bữa ăn học đường? Cần làm gì để thực trạng này không còn tiếp diễn?

Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) hiện đã tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn. Trong khi, vụ 650 học sinh ngộ độc, 1 em tử vong do thức ăn ở 1 trường tiểu học ở Nha Trang trước đó còn chưa kịp lắng xuống. 

Cho dù thế nào thì những vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học cũng đã diễn ra và kéo dài. Và vẫn như mọi khi, sau vụ ngộ độc là sự vào cuộc của ngành y tế, ngành giáo dục – đào tạo với sự tăng cường kiểm tra, giám sát về chuyên môn đối với các cơ sở để xảy ra sự việc. Thế nhưng, điều mà các phụ huynh mong muốn là con em mình được cung cấp những bữa ăn chất lượng và an toàn chứ không mong chứng kiến các vụ ngộ độc xảy ra tại trường học, càng không mong chờ động thái quen thuộc “mất bò mới lo làm chuồng” của cơ quan chức năng hay chế tài xử lý pháp luật đối với các cơ sở vi phạm.

Thiết nghĩ, các địa phương, các cơ quan chức năng cần kiểm tra các bếp ăn trường học một cách thường xuyên hơn. Tất nhiên, các trường học cũng cần đề cao trách nhiệm và thật tâm trong việc chăm lo bữa ăn cho học sinh, đảm bảo đúng quy trình thực hiện bữa ăn học đường, cung cấp những bữa ăn chất lượng và an toàn. Bởi đằng sau những bếp ăn tập thể tại trường học là sức khỏe và sinh mạng của rất nhiều em nhỏ. Đừng để nỗi lo mất an toàn thực phẩm trở thành “ác mộng” không hồi kết. 

Phan Hằng