Góc nhìn hôm nay: Đánh thuế để giảm béo phì

Còn một số ý kiến băn khoăn nên hay chưa áp thuế đặc biệt đồ uống có đường và những sản phẩm nào được liệt vào danh sách "đồ uống có đường"?

Đường ngọt, bánh kẹo là mong ước cách đây hơn 30 năm và chỉ khi ốm đau hay Tết Nguyên đán, người ta mới biếu nhau "cân đường - hộp sữa", vì nó quá hiếm. Nhưng bây giờ, đường lại được coi là đồng phạm của các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Nhưng, xu hướng dùng đường vẫn tăng lên.

Vậy, ngăn dùng nhiều đường như thế nào, để bảo vệ sức khỏe? Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tăng thuế có thể làm giảm mức tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó giảm mức độ béo phì và ngăn chặn 800.000 đến 2,2 triệu ca tử vong sớm, lại tăng nguồn thu thuế từ 700 đến 1.400 tỷ Đô-la Mỹ trong 50 năm, tùy thuộc vào mức tăng.

Với Việt Nam thì Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu thuế này nhằm hạn chế tiêu thụ, để bảo vệ sức khỏe người dân. Nhưng tăng thuế, tất nhiên sẽ tăng giá thành sản phẩm. Vì vậy, luôn có sự đồng tình và phản đối.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng