Giữ gìn nét đẹp văn hoá Lễ hội Hết Chá của người Thái Trắng

Mùa xuân, khi hoa Ban nở rực rỡ khắp núi rừng cũng là lúc bà con người Thái trắng ở huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Lễ hội Hết Chá có từ xa xưa, được người dân bản Áng, xã Đông Sang lưu truyền và gìn giữ. Lễ hội bắt nguồn từ tích truyện, xưa kia, người Thái rất nghèo, không có tiền mua thuốc chữa bệnh, thường đến nhờ thầy mo chữa được bệnh cho dân làng. Mang ơn thầy mo, nhiều người xin được làm con nuôi của ông. Và hàng năm, con cháu lại đến tạ ơn thầy mo vào tháng 3 hàng năm.

Sau lễ lấy hoa, dâng hoa sẽ diễn ra lễ hội, gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ là dịp để người con nuôi bày tỏ lòng thành kính với thầy mo đã chữa bệnh cho mình. Thông qua phần lễ với những tích xưa được kể và dựng lại do chính những người dân biểu diễn, người tham dự lễ hội sẽ được truyền dạy kinh nghiệm sản xuất cũng như nghe những lời răn dạy để mọi người sống với nhau tốt hơn. Phần hội diễn ra những trò diễn dân gian vui nhộn, dạy con cháu khai hoang ruộng, tập cho trâu cày, khơi dậy nền văn minh lúa nước của đồng bào dân tộc. Đan xen một số tiết mục kịch câm dí dỏm, vui nhộn phê phán những thói hư tật xấu, khích lệ những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó, là những điệu xòe uyển chuyển, nhịp nhàng.

Trong không gian Lễ hội, còn có không gian lễ hội là trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm hàng thổ cẩm, hàng nông sản, sản phẩm thương hiệu của bà con nông dân; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian hấp dẫn. Đây là dịp để huyện Mộc Châu giới thiệu tới du khách về giá trị văn hoá của Lễ hội - di sản văn hoá phi vật thể quốc gia; quảng bá giới thiệu về vùng đất, con người Mộc Châu thân thiện, mến khách.

Thúy Hà