• 1249 lượt xem
  • 05:52 14/01/2023
  • Văn hóa

Giữ gìn bản sắc văn hoá qua trang phục dân tộc

Trang phục truyền thống có thể coi là một điểm nhấn quan trọng trong các lễ hội, đặc biệt là những lễ hội vùng cao tại Việt Nam. Những bộ trang phục truyền thống đa dạng về kiểu cách cũng như màu sắc sẽ giúp không gian của các lễ hội thêm bừng sáng, khiến khung cảnh mùa xuân thêm tươi vui.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập hiện nay thì để gìn giữ được những bộ trang phục truyền thống cũng không phải dễ dàng, nhất là đối với những vùng đồng bào dân tộc ít người. Mời quí vị và các bạn tới với huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang và xem cách người dân tộc Bố Y nơi đây gìn giữ bộ trang phục truyền thống đã từng có nguy cơ bị mai một. 

Một bộ quần áo của người dân tộc Bố Y tại Hà Giang, với những đường thêu chi tiết như thế này, người nghệ nhân hay thợ lành nghề phải mất hơn 6 tháng hoàn thành. Và quả thực với thời gian hoàn thiện lâu như vậy thì việc giữ nghề sẽ vô cùng khó trong bối cảnh mà thời trang nhanh đã phủ sóng tới từng ngóc ngách trên mảnh đất hình chữ S. Nếu không có đề án bảo tồn văn hoá của Nhà nước mà trong đó trang phục dân tộc là một hợp phần quan trọng, thì có những bộ trang phục đặc trưng sẽ biến mất hoàn toàn.

Theo chia sẻ của các bà, các mẹ tại tổ hợp tác xã thêu may người Bố Y thôn Nậm Lương, trước đây chỉ những nhà có điều kiện mới có thể may một bộ trang phục của dân tộc mình, và thường là các bà, các mẹ tự tay làm cho con gái đi lấy chồng. Chính vì không có sự giao lưu, trao đổi giữa những người thợ, giữa những nghệ nhân, khiến kĩ thuật thêu dệt của người Bố Y gần như thất truyền.

Chị Yên là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất trong tổ hợp tác xã thêu may thôn Nậm Lương. Dù mới tham gia tổ được hơn 1 tháng nhưng chị cũng đã kịp nắm bắt được những kĩ thuật thêu, kĩ thuật dệt cơ bản và cũng đã tự mình sản xuất được các sản phẩm truyền thống như khăn đội đầu, túi, ví, kịp thời phục vụ gia đình cũng như thị trường dịp lễ Tết. Tương lai, chị Yên sẽ là người tiếp bước các bà, các mẹ của dân tộc mình để tạo ra những bộ trang phục xuất sắc. Sự chia sẻ, kết nối giữa các thế hệ chính là cách mà người người Bố Y tại Hà Giang đã và đang nỗ lực thực hiện để gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Anh Thư – Văn Thắng