Giao tranh khiến người dân mắc kẹt trong bệnh viện ở Gaza

Khủng hoảng nhân đạo ở dải Gaza ngày càng trở nên nghiêm trọng khi các cơ sở y tế bị kéo vào cuộc xung đột. Giao tranh đang tập trung quanh bệnh viện lớn nhất ở dải Gaza, khiến các nhân viên y tế và bệnh nhân trong đó có trẻ sơ sinh bị mắc kẹt. Nguồn cung cấp vật tư y tế, nhiên liệu ngày càng cạn kiệt, khiến các cơ sở ngày trước nguy cơ dừng hoạt động.

Tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, trẻ sinh non không có lồng ấp, không có điện và không có mẹ. Các bác sĩ đang nỗ lực níu giữ mạng sống cho những đứa trẻ này khi nguồn cung cấp nhiên liệu và oxy tại đây đã cạn kiệt. Các em bé được gói trong giấy bạc và đặt cạnh túi nước nóng và được chuyển bằng tay từ lồng ấp của khoa sơ sinh đến một khu vực khác của bệnh viện.

Mạng sống của những em bé sinh non này đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết khi không được che chắn đầy đủ và nhiệt độ không được kiểm soát. Thêm vào đó, tất cả đều ở trong một không gian rộng mở, không có biện pháp kiểm soát lây nhiễm.

Al-shifa là tổ hợp bệnh viện lớn nhất Gaza. Nơi đây đã bị hư hại nghiêm trọng trong các cuộc không kích của Israel và hầu hết các khoa đã ngừng hoạt động. Các bác sĩ tại bệnh viện này đã từ chối lệnh sơ tán bệnh viện bắt buộc từ Lực lượng phòng vệ Israel, do lo ngại khoảng 700 bệnh nhân nằm trong nhóm nguy cơ cao sẽ tử vong. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

QT