Giao tranh dữ dội giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang tại Dải Gaza, sau các cuộc không kích được Israel tiến hành từ ngày 5/8 vừa qua, nhằm vào các vị trí của Nhóm thánh chiến Hồi giáo, một nhóm vũ trang Palestine. Đáp trả lại, nhóm này đã bắn hàng trăm quả rocket sang Israel. Theo thông tin được Giới chức y tế tại Dải Gaza cung cấp ngày hôm nay, bạo lực tại khu vực này đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương

Xung đột leo thang đã bước sang ngày thứ 3, khiến cho cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

 Người dân tại Dải Gaza: “Ngôi nhà này là nơi sinh sống của không dưới 22 người, và xung quanh nó có 6 ngôi nhà khác đều bị hư hại. Các cuộc không kích diễn ra mà không có cảnh báo nào cả.”

Trong khi đó, phía Israel cho rằng, thương vong đến từ các cuộc tấn công của của phong trào Thánh chiến Hồi giáo.

Bà KEREN HAJIOFF, Người phát ngôn của Thủ tướng Israel:Tối ngày 6/8, Phong trào thánh chiến hồi giáo đã bắn một quả tên lửa về phía Israel, tên lửa này rơi ngay trong khu vực dải Gaza, trúng một ngôi nhà của người Palestine ở khu vực Jabalia, khiến ít nhất 4 trẻ em thiệt mạng. Chúng tôi có video ghi lại toàn bộ sự việc. Không cso hoạt động nào của Israel tại Dải Gaza vào thời điểm đó.”

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Trung Quốc, Pháp, Na Uy và Ireland đã đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong ngày mai để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay ở Dải Gaza và tìm cách đạt được hòa bình. 

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn