Giao Hội đồng Y khoa quốc gia cấp giấy phép hành nghề, bác sĩ có thể dừng khám cả tháng

Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), liên quan đến thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép hành nghề được giao cho Hội đồng Y khoa quốc gia, đa số đại biểu Quốc hội không đồng tình với đề xuất này.

Giao hội đồng Y khoa quốc gia cấp, thu hồi giấy phép hành nghề là một trong 2 phương án được Chính phủ trình. Tuy nhiên, theo một số đại biểu, với cơ cấu và địa vị pháp lý như hiện nay thì phương án này không khả thi. Với phương án giao Hội đồng Y khoa quốc gia thực hiện kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và giao cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện việc cấp phép hành nghề, tuy nhận được sự ủng hộ cao hơn phương án 1 nhưng nhiều đại biểu vẫn còn băn khoăn.

Ông NGUYỄN TRI THỨC - Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh:Chưa kể số lượng bác sĩ ở tuyến trung ương, riêng tuyến địa phương đã là 96.200 bác sĩ, khối lượng rất lớn sẽ gây ra tập trung quá tải, ách tắc và khó khăn trong việc cấp giấy phép hành nghề. Thử hỏi nếu một bác sĩ đang khám bệnh ở một bệnh viện phải dừng lại một tuần hoặc một tháng để chờ được cấp giấy phép hành nghề sẽ gây xáo trộn lớn cho hoạt động của bệnh viện đó”.

Các đại biểu cũng nêu vấn đề cụ thể, những ảnh hưởng trực tiếp nếu tập trung thẩm quyền vào Hội đồng Y khoa Quốc gia đối với công tác quân y.

Ông ĐẶNG VĂN LẪM - Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh: “Cán bộ, nhân viên quân y ngoài kiến thức chuyên môn, ngành y còn phải có năng lực về y học quân sự như nội khoa dã chiến, ngoại khoa dã chiến, tổ chức chỉ huy quân y, y học quân, binh chủng, xử lý vết thương chiến tranh hóa học, sinh học. Do đó việc tổ chức thi đánh giá năng lực hành nghề đối với cán bộ y tế, dân y, cán bộ quân y trong quân đội cùng một Hội đồng Y khoa quốc gia, cùng một bộ câu hỏi theo dự thảo luật theo tôi chưa phù hợ”p.

Giải trình vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, để phù hợp với xu hướng thế giới, cần một cơ quan độc lập, ngoài bộ máy hành chính Nhà nước để đánh giá năng lực cả về lý thuyết và thực hành trên một mặt bằng thống nhất chung và sau đó cấp chứng chỉ hành nghề. Quy định về thẩm quyền của Hội đồng Y khoa quốc gia như dự thảo luật đòi hỏi cần có một lộ trình phù hợp, nhưng tổ chức một kỳ thi để có một mặt bằng chung là hết sức cần thiết.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: Về việc cấp phép thì chúng ta sẽ nghiên cứu để làm sao cho đúng xu thế cải cách hành chính thật là gọn. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, sau này những việc đấy chúng ta sẽ thực hiện đúng theo nguyên tắc phân cấp, phân quyền và gắn trách nhiệm cấp với trách nhiệm thu hồi nhưng trên một mặt bằng chung, thống nhất và làm sao không có ách tắc trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị cần tiếp tục cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh y sĩ chung, chứ không chỉ đối với chức danh y sĩ thuộc lực lượng vũ trang. Đây là chức danh hiện vẫn đang hoạt động và rất có hiệu quả đối với tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu nói chung và phòng, chống dịch nói riêng./.

Thực hiện : Nhóm Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam