Giám sát gói 350 nghìn tỷ đến đúng và trúng đối tượng

Trước những khó khăn do dịch Covid-19, Quốc hội cùng Chính phủ xây dựng nhiều chương trình giúp nền kinh tế phục hồi tốt hơn và gần đây nhất là gói chính sách 350.000 tỷ đồng. Theo các đại biểu, để gói hỗ trợ đi vào đời sống xã hội một cách hiệu quả nhất, đúng như kỳ vọng của Quốc hội và Chính phủ đề ra thì các biện pháp đôn đốc, giám sát phải được thực hiện ngay từ đầu.

Năm 2021, dịch bệnh đã tác động lớn đến mọi mặt kinh tế xã hội của Việt Nam. Dù Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều chiến lược phòng, chống dịch cùng với việc phục hồi và phát triển kinh tế và đạt được mức tăng trưởng 2,58% trong cả năm. Tuy nhiên đây cũng là mức thấp nhất từ khi đất nước đổi mới đến nay. Chính vì vậy, Quốc hội cùng Chính phủ xây dựng nhiều chương trình giúp nền kinh tế phục hồi tốt hơn, nhanh hơn và mạnh hơn, đồng thời không bị lỡ nhịp so với đà phục hồi của kinh tế thế giới. Điển hình là chương trình, cơ chế chính sách lớn nhất từ trước đến nay lên đến 350.000 tỷ được ban hành vào những tháng đầu năm 2022. Được mệnh danh là gói hỗ trợ toàn dân, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, độ bao phủ rộng.

Theo các đại biểu Quốc hội để gói hỗ trợ đi vào đời sống xã hội một cách hiệu quả nhất, đúng như kỳ vọng của Quốc hội và Chính phủ đề ra thì các biện pháp đôn đốc, giám sát phải được thực hiện ngay từ đầu và có những cột mốc cụ thể . Đây sẽ là nội dung chính trong chương trình Góc nhìn đại biểu hôm nay.

Trong quá trình suy thoái và khủng hoảng kinh tế thì bất kỳ quốc gia nào cũng cần chính sách hỗ trợ để kích thích tăng trưởng, phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng như thế nào, thực hiện như thế nào, đó mới là cốt lỗi. Lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, đúng thời điểm, quyết liệt, đơn giản hóa thủ tục hành chính để doanh nghiệp, người dân tiếp cận được chính là thực hiện có hiệu quả  mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế. Đặc biệt phải rút kinh nghiệm từ những chương trình hỗ trợ trước để linh hoạt trong cách điều hành. Đồng thời phải luôn công khai, minh bạch để người dân cả nước có thể theo dõi. Có như vậy, gói hỗ trợ này mới đạt được kỳ vọng và mang lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Những bất cập của các gói hỗ trợ cũ, sự thay đổi trong cách thức triển khai hay giám sát để tránh lợi dụng chính sách là những nội dung chính trong chương trình này, mời quý khán giả theo dõi nội dung chi tiết trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam và trang chủ QuochoiTV

Thùy Dương