Giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ 11/ 7

Sáng 6/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp xem xét, thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Với 100% ý kiến tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề xuất của Chính phủ trình về việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022. Cụ thể như sau:

Xăng: Giảm từ 2.000 đồng/lít, xuống mức sàn 1.000 đồng/lít;

Nhiên liệu bay: Giảm từ 1.500 đồng/lít, xuống mức sàn 1.000 đồng/lít;

Dầu diesel: Giảm từ 1.000 đồng/lít, xuống mức sàn 500 đồng/lít;

Dầu mazut, dầu nhờn: Giảm từ 1.000 đồng/lít, xuống mức sàn 300 đồng/lít;

Mỡ nhờn: Giảm từ 1.000 đồng/kg, xuống mức sàn 300 đồng/kg;

Dầu hỏa: Giữ mức 300 đồng/lít

Về thời điểm có hiệu lực thi hành, Chính phủ đề xuất nhanh nhất đến ngày 22/7 tới để kịp ban hành Nghị định hướng dẫn và triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng LÊ MINH KHÁI: “Nếu như có hiệu lực từ 11/7 thì không kịp làm nghị định. Còn phải về chuẩn bị dự thảo nghị định rồi trình Chính phủ, chuyển qua Bộ Tư pháp để thẩm định, rồi trình Chính phủ chắc cũng phải mất năm ngày thì kỳ điều hành ngày 11 sẽ không kịp. Do vậy, sớm nhất theo tôi là ngày 22.”

Nhấn mạnh việc giảm thuế BVMT đối với xăng dầu trong điều kiện hiện nay là rất cấp bách, thực hiện càng sớm bao nhiêu thì càng hiệu quả bấy nhiêu, do vậy, ngay khi Chính phủ có Tờ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Ủy ban Tài chính – Ngân sách tiến hành thẩm tra ngay và triệu tập phiên họp bất thường hôm nay (6/7) để xem xét, thông qua Nghị quyết, do vậy Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị với tinh thần làm ngày, làm đêm để sớm triển khai Nghị quyết.

Chủ tịch Quốc HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Thống nhất thời hạn áp dụng Nghị quyết là ngày 11/7 tức là trong kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây. Đương nhiên là Chính phủ sẽ rất vất vả.”

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi; khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu. Trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, trình Quốc hội xem xét có quy định phù hợp.

Thực hiện : Diệu Huyền Thùy Linh Quang Sỹ Anh Đức