Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang thừa nhận có bệnh thành tích ở một số trường học

Sáng 9/12, kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang, do giáo viên bị áp lực thi đua, nên cũng có tình trạng bệnh thành tích ở một số đơn vị trường học.

Tại đây, đại biểu Nguyễn Thị Hương Trà (đơn vị huyện Châu Thành A) đặt vấn đề, vì sao kết quả đánh giá cuối năm của các khối lớp luôn rất cao, hiện nay số học sinh lưu ban còn rất ít, gần như không có. Thế nhưng, kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT cho thấy, rất nhiều học sinh đạt điểm thấp, thậm chí có học sinh bị điểm liệt. Như vậy, có hay không bệnh thành tích trong ngành giáo dục ở Hậu Giang?

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang thừa nhận: “Có hiện tượng bệnh thành tích ở một số đơn vị trường học, vì chúng ta đưa vào tiêu chí thi đua giữa trường này với trường kia, giữa giáo viên này với giáo viên khác. Do giáo viên bị áp lực thi đua, nên tôi nghĩ cũng có tình trạng bệnh thành tích ở một số đơn vị”.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang cho hay, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát các nội dung thi đua không còn phù hợp để đảm bảo học thật, thi thật, chất lượng thật. Từ đó, tham mưu cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế để hợp lý hơn, đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng các tiêu chí thi đua sát với thực tế của nhà trường. Cạnh đó, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong dạy và học.

Nói về việc học sinh phải học thêm vào ban đêm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang thông tin từ năm 2019, Sở đã tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp phép dạy thêm, học thêm, hiện chỉ còn dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Mặt khác, theo quy định, không dạy thêm cho học sinh học hai buổi/ngày và không dạy thêm đối với học sinh tiểu học trừ trường hợp bồi dưỡng về kỹ năng, các môn nghệ thuật, năng khiếu...

Thực hiện : Quang Trịnh