Giám đốc điều hành Sky Mavis: Đứng trước cơ hội lớn, cần thoát ra khỏi vùng an toàn

Phát biểu thảo luận chuyên đề 2 về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, ông Nguyễn Thành Trung nêu rõ, bản thân là một kỹ sư công nghệ nhiệt huyết, một game thủ đam mê và cũng là một doanh nhân khởi nghiệp táo bạo.

Hành trình của ông với công nghệ blockchain bắt đầu vào năm 2018, khi mọi thứ về blockchain ở thời điểm đấy còn rất mơ hồ. Sau 3 năm, Axie Infinity trở thành trò chơi blockchain đạt được mốc 3 triệu người chơi, hỗ trợ về mặt tài chính cho một bộ phận người thất nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch COVID, và là hiện tượng gây sốt trên toàn thế giới. Dù trò chơi chưa thực sự hoàn hảo, nhưng khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, ông Nguyễn Thành Trung nhận thấy những thành tựu đó thật sự đáng tự hào.

Để đạt được thành tựu chưa ai từng có, công ty của ông Nguyễn Thành Trung đã phải đối mặt việc phá sản, đã từng bị hack và mất một khoản tiền khổng lồ. Tuy nhiên, sau tất cả những thất bại đó, công ty của ông đã trở lại một cách đầy mạnh mẽ. 

Ông Nguyễn Thành Trung cho rằng, trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, những startup công nghệ như Sky Mavis đang góp phần mở đường và khai phá những lĩnh vực tuy mới mẻ, nhưng thực sự có khả năng thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống. AI, Blockchain, IoT, Machine learning là những từ khoá được nhắc đến rất nhiều và liên tục gần đây và những công ty khởi nghiệp ở các lĩnh vực này đang được nhân rộng một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn. Đây sẽ là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các công nghệ mới, đối với ông Trung, đó là hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong lĩnh vực công nghệ blockchain nói riêng, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế và đứng cùng điểm xuất phát với các nước trên thế giới. Việc nắm bắt được thời điểm và tập trung đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực mới, sẽ là cơ hội đưa một đất nước đang phát triển lên sánh vai với các cường quốc công nghệ. 

Ông Nguyễn Thành Trung tập trung đến điểm cốt lõi có thể tạo nên sức bật lớn cho Việt Nam chuyển mình bứt phá, đó chính là chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain, và các doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Công nghệ blockchain và các yếu tố liên quan như tài sản số, nên được định nghĩa và ghi nhận một cách chính thức, làm tiền đề cho việc hợp pháp hóa và ban hành các chính sách liên quan. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền đúng đắn qua các phương tiện truyền thông đại chúng: vừa khuyến khích tìm hiểu về công nghệ mới, vừa khuyến cáo về giới hạn và rủi ro. Ông Nguyễn Thành Trung tin rằng những biện pháp thiết thực của Nhà nước sẽ góp phần mang lại một cái nhìn tích cực và rõ ràng hơn rất nhiều cho lĩnh vực công nghệ mới này.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Trung cho rằng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ blockchain cần có một hành lang pháp lý rõ ràng, qua đó giúp ích rất nhiều trong việc định hướng phát triển của các doanh nghiệp.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam