Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Sĩ số lớp học vượt gần gấp đôi so với quy định đang là bài toán nan giải của nhiều trường ở các thành phố lớn hiện nay. Cùng với đó là tình trạng thiếu giáo viên khiến cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới phần nào bị ảnh hưởng. Hiện các trường đang nỗ lực xoay sở để giảm tải sĩ số cũng như đảm bảo đủ đội ngũ nhân lực sẵn sàng cho năm học mới.

Giảm từ 60 học sinh xuống còn 40 học sinh một lớp là mong mỏi của rất nhiều học sinh cũng như các thầy cô trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, nơi có số học sinh đông nhất thành phố. Mong ước này được thực hiện khi 1 nửa học sinh của trường được chuyển sang cơ sở mới từ năm học này.

Em CAO NGUYỄN LÊ HÀ, Trường THCS Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội: "Trường mới có nhiều phòng chức năng, phòng học rộng hơn và có nhiều ứng dụng trong phòng học nên con cũng mong chờ năm học mới này".

Bà PHẠM ĐÀM TUYẾT HOA, Hiệu trưởng Trường THCS Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội: "Niềm hân hoan phấn khởi của thầy trò, hi vọng năm học mới còn nhiều khó khăn 42 thầy cô và cán bộ công nhân viên chia ra từ trường THCS Hoàng Liệt. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Quận Uỷ UBND quận Hoàng Mai, hiện trường có 18 thầy cô hợp đồng mới, đảm bảo số lượng giáo viên tối thiểu cho năm học 2022-2023".

Được xây mới hoàn toàn, với 20 lớp học và nhiều phòng chức năng, thay vì 12 lớp học như trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc sĩ số trẻ/lớp cũng giảm xuống 1/3 so với trước, giúp việc dạy dỗ, chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Xây thêm trường học, nhưng giáo viên thì vẫn thiếu. Cô giáo này đã về hưu, nhưng nhà trường đã thuê lại để đủ giáo viên cho năm học mới. Bên cạnh nỗ lực giảm sĩ số thì các trường cũng nỗ lực bổ sung thêm giáo viên ngoài biên chế, để đáp ứng đủ nhu cầu.

Bà TEO THỊ THANH MAI, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, quận Hà Đông, TP. Hà Nội: "Thứ nhất là quan tâm về đội ngũ, biên chế đầy đủ đội ngũ cho các nhà trường thì mới có thể thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. Thứ 2 là có thể quan tâm tới đời sống giáo viên, mức lương nâng cao hơn để thầy cô yên tâm làm việc".

Bà PHẠM THỊ LỆ HẰNG, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, TP. Hà Nội: "1 số môn vẫn còn thiếu, trong nhiều năm nay quận vẫn thiếu giáo viên nên chúng tôi kêu gọi giáo viên về hưu hay đội ngũ giáo viên vừa ra trường, chúng tôi mời đến ký hợp đồng bổ sung cho các trường còn thiếu"

Những cố gắng để giảm sĩ số đang được các địa phương tìm mọi cách thực hiện. Năm học mới đã bắt đầu, vẫn còn rất nhiều trường lớp quá tải, nhiều địa phương thiếu giáo viên, nhưng những điểm sáng, những ý tưởng khắc phục mới, phần nào tạo điều kiện tốt hơn cho sự thành công của năm học này.

Phan Hằng