Giải ngân vốn đầu tư công: Trên nóng, dưới lạnh

Giải ngân vốn đầu tư công chậm, tiền có nhưng không tiêu được, lãng phí nguồn lực phát triển kinh tế xã hội. Bốn tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cả nước chỉ đạt hơn 14% kế hoạch năm, thấp hơn so với cùng kỳ (hơn 18%).

Trong khi tổng vốn đầu tư công năm nay là hơn 756 nghìn tỷ đồng, tăng tới 25% so với năm 2022. Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Nguyên nhân do đâu và giải pháp sắp tới là gì? Đây là vấn đề được các đại biểu tập trung phân tích tại phiên thảo luận ở tổ sáng 25/5. 

Đầu tư công được xác định là động lực mạnh, động lực nội tại bên trong thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh bên ngoài còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc giải ngân đầu tư công thấp trong đó có nhiều bộ ngành giải ngân 0 đồng gây nên sự lãng phí lớn không chỉ về tiền mà còn thời gian và cơ hội. Mà nguyên nhân theo đại biểu là do tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Một trong những sự lãng phí lớn trong giải ngân vốn đầu tư công là các chính sách cho vay ưu đãi chưa sát với cuộc sống.

Đánh giá cao việc Chính phủ quyết liệt triển khai các chỉ đạo thông qua các nghị quyết, các chuyến thị sát của lãnh đạo chính phủ để thúc đẩy vốn đầu tư công nhưng ý kiến đại biểu cho rằng tỷ lệ giải ngân thấp có nguyên nhân là do có tình trạng nhiều cán bộ ngồi chờ vì sợ trách nhiệm.

Cũng theo các đại biểu, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” hiện nay đòi hỏi cần những biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nữa. Hiện công tác giải ngân đã gần hết nửa thời gian. Nếu không có giải pháp đột phá sẽ khó hoàn thành mục tiêu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Xuân Tiến – Tiến Dũng – Cao Hoàng – Đức Minh