Giải báo chí Diên Hồng: Phát huy tinh thần “muôn người cùng hô một tiếng”

Tối 9/6, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất. Tham dự buổi Lễ có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Dự Lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện chính trị Quốc gia Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các đồng chí Bí Thư trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Tham gia buổi Lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng, Trưởng ngành, Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đang tham dự kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (mang tên Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng diễn ra vào đúng thời gian kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15, chào mừng 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6) và kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6). Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 77 năm của Quốc hội Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội Khóa XV đã tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng tăng tính dân chủ, chuyên nghiệp, pháp quyền, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác đối ngoại. Tại các địa phương, hoạt động của HĐND các cấp cũng ngày càng được đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, trách nhiệm, thiết thực, hiệu lực và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và HĐND suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà. Trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với Nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước,. Để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ những người cầm bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã quyết định tổ chức Giải Báo chí toàn quốc hằng năm về Quốc hội, Hội đồng nhân dân mang tên Giải Diên Hồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao Giải, khẳng định đó là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của Nhân dân. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng:

Tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao giải Nhất cho 5 tác phẩm: Để giám sát của Quốc hội thực sự hiệu lực, hiệu quả của Nhóm tác giả Lê Văn Hiệp; Nguyễn Ngọc Minh; Nguyễn Văn Hải; Hồ Thanh Bình; Trương Thị Liên Châu của Báo Thanh Niên. Tác phẩm Từ cuộc sống đến nghị trường của tác giả Nguyễn Thúy Hòa Báo Đầu tư. Tác phẩm: Giải pháp nào nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội?. Nhóm tác giả: Phạm Thị Hà; Bá Thị Hồng Phượng; Khúc Thị Yến; Nguyễn Vân Hàs; Tạ Anh Tuấn của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Tác phẩm: Phản ứng chính sách trước yêu cầu cấp bách của Nhóm tác giả: Chu Thúy Ngà; Lê Thị Thu; Đỗ Văn Minh của Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam. Tác phẩm Từ Diên Hồng đến Tân Trào của Nhóm tác giả: Việt Anh, Vân Thêu, Văn Doanh, Hữu Phụng, Việt Hùng, Hoài Nam, Lê Duy của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.

Cũng tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương đã trao 13 Giải B cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải, trong đó có tác phẩm Giám sát lời hứa của Nhóm tác giả Bùi Ngọc Dũng, Hữu Ái, Diệu Linh, Ngọc Tuấn, Nguyễn Huyền, Nguyễn Duyên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, trao 16 Giải C và 31 Giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải… Ban tổ chức cũng lựa chọn và trao Bằng khen cho 15 cơ quan, đơn vị có những đóng góp quan trọng vào thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất.

Cũng tại buổi Lễ, Ban Chỉ đạo đã phát động Giải Diên Hồng lần thứ hai- năm 2024. Các tác phẩm tham dự Giải được đăng tải, phát sóng từ ngày 1.5.2023 đến 30.11.2023. Dự kiến Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai sẽ được tổ chức vào đầu tháng 01/2024 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946-06/01/2024).

Đặng Linh - Quang Sỹ