Giá xăng dầu tăng phi mã, các nước trên thế giới ghìm cương thế nào?

Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine đẩy giá xăng dầu lên mức cao chưa từng thấy, nhiều nước ghi nhận giá nhiên liệu tăng phi mã, phải tìm cách kiểm soát.

Tại Mỹ, Nhà Trắng đang xem xét việc giảm thuế khí đốt liên bang với kỳ vọng giảm giá xăng. Từ 1/6 đến cuối năm, bang New York cắt giảm thuế khí đốt xuống còn 16 xu/gallon. Còn chính quyền bang Michigan tạm dừng thu thuế nhiên liệu từ cuối tháng 5. Bang Kansas đang tính tới  việc giảm thuế hàng tạp hóa, New Mexico giảm 1.000 Đô tiền thuế cho các gia đình gặp khó khăn. Bất chấp các nỗ lực trên, các chuyên gia nhận định chính quyền Mỹ có ít lựa chọn để kìm giá xăng và lạm phát. 
 
Từ tháng 10, Anh sẽ hỗ trợ 505 USD tiền hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình để ứng phó với sinh hoạt phí tăng cao. Anh cũng đánh 25% thuế lợi nhuận bất thường với các công ty năng lượng. Thứ thuế này sẽ được hủy khi giá trở lại bình thường và ước tính sẽ góp 6,08 tỷ USD vào ngân sách trợ cấp cho người nghèo. 
 
Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng trợ cấp, hỗ trợ thuế năng lượng cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Từ tháng 3, Đức phát thêm tiền mặt cho người lao động, đồng thời giảm giá xăng, giá vé phương tiện giao thông công cộng. Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Đức cũng hạ giá bán để hỗ trợ người tiêu dùng. Nước Pháp cam kết hạn chế tăng giá điện ở mức 4%, và triển khai gói hỗ trợ chi phí năng lượng trị giá gần 27 tỷ USD cho các công ty. Từ đầu tháng 4, Pháp áp dụng việc trợ giá 0,16 USD/lít xăng, dầu diesel cho người dân, dự kiến tiêu tốn khoảng 2,15 tỷ USD. Hà Lan đã giảm thuế giá trị gia tăng với năng lượng, từ 12% xuống 9%; nước này cũng giảm 21% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Ngoài ra, Hà Lan cũng tăng khoản trợ cấp năng lượng một lần cho các gia đình có thu nhập thấp từ 200 euro lên 800 euro. Đây là một phần trong gói hỗ trợ trị giá hơn 3 tỷ USD để ứng phó với giá nhiên liệu, lạm phát tăng.
Giảm thuế là cách được một số quốc gia châu Á lựa chọn. Thái Lan gia hạn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với dầu diesel thêm 2 tháng, kéo dài đến tháng 7. Cụ thể, thuế tiêu thụ với dầu diesel B5 sẽ giảm 5 baht/lít so với mức cũ là 3 baht. Mức thuế trước đây là 5,99 baht/lít. Thủ tướng Thái Lan cam kết tăng cường dự trữ dầu và cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Người dân Thái được tăng trợ cấp tiền mặt từ mức 45 baht/tháng lên 100 baht/tháng và hỗ trợ 100 baht/tháng để mua gas nấu ăn. Từ 1/6, giới chức Hàn Quốc nâng mức cắt giảm thuế xăng dầu từ 20% lên 30% để bình ổn giá xăng dầu trong nước. Chính phủ có thể tăng thêm mức giảm thuế nếu giá vẫn đà đi lên. 

Thực hiện : Minh Quang