Giá xăng dầu tăng mạnh, giá hàng hóa sinh hoạt đè nặng đời sống người dân

Những căng thẳng leo thang giữa Nga – Ukraine gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường khí đốt, và Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng này. Trong những ngày qua, giá xăng dầu tăng liên tiếp và tăng cao, 27.000 đồng/lít đã gây sức ép lớn đến giá cả hàng hoá thực phẩm tại các chợ dân sinh tăng lên. Dù chưa đến mức quá cao, nhưng người dân đã thấy lo bởi các mặt hàng rục rịch tăng giá.

Là nội trợ chính trong gia đình bà Lê Minh Thu không khỏi ngạc nhiên khi một tuần trở lại đây các loại thực phẩm liên tục tăng, buộc bà phải tính toán, cân nhắc

Bà Lê Minh Thu - Lao động tự do tại Hà Nội: Dịch bệnh như này khó khăn lắm, tiền đã không có rồi, bây giờ đi mua nó đắt quá, mà tất cả loại rau này lại đắt 1 cách khủng khiếp…

Bà Trần Thị Thanh Hằng - Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội: Rau, củ quả là đắt nhất xong mới đến thịt và gạo, dịch bệnh thu nhập giảm sút nên mình cần tính toán ăn uống chi tiêu.

Theo một số tiểu thương chuyên bán mặt hàng rau xanh ở chợ Hàng Da cho biết, giá cả một số loại rau củ như bắp cải, dưa leo, ớt… đã tăng từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá là do hàng lấy ở chợ đầu mối giá tăng, giá nhiêu liệu tăng khiến chi phí vận chuyển tăng.

Tiểu thương chợ Hàng Da: Giá rau, củ tăng cũng khiến các tiểu thương người đi buôn như chúng tôi cũng rất là ngại nhưng giá các nguyên liệu tăng khiến rau tăng.

Còn theo chủ cửa hàng bán lẻ này, các sản phẩm hiện vẫn được niêm yết về giá nhưng chi phí vận chuyển đang tăng từng ngày cũng đã ảnh hưởng đến kinh doanh của đơn vị.

Bà Phùng Phương Định - Tổng Giám đốc Tập đoàn NPRO Việt Nam: Hiện tại tất cả các đơn hàng do khách hàng đặt chúng tôi đang hỗ trợ chi phí vận chuyển nhưng xăng dầu tăng làm cho mọi thứ tặng, tác động làm thay đổi tăng chí phí của doanh nghiệp lên 1-2%, ngắn hạn nếu chi phí tiếp tục tăng cao chúng tôi không thể miễn phí được nữa mà chỉ hỗ trợ thôi để đảm bảo hạn mức chi phí của doanh nghiệp.

Đối với nhiều tài xế công nghệ, giá xăng tăng cộng thêm phí chiết khấu cho công ty quản lý... tác động không nhỏ đến cuộc sống mưu sinh

Ông Huỳnh Ngọc Thuận - Lái xe công nghệ: Ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều chứ, xăng cao chạy không đủ sống, giá tăng quá cao. Nói chung cả nước muốn giá xăng nó hạ nhiệt nó giảm để đời sống mọi người dễ, đi lại dễ hơn chứ giờ xăng cao người ta đi lại tiền đổ xăng cao khiến cuộc sống vất vả.

Giá xăng dầu tăng cao đã khiến nhiều lao động phải tiết kiệm chi tiêu và mong chờ giảm giá xăng để công việc có thể ổn định trở lại. Cơ quan chức năng cần tiếp tục bám sát diễn biến giá cả thị trường, sớm đưa ra các giải pháp cụ thể để góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định thị trường./.

Đức Minh