Giá xăng dầu điều chỉnh giảm, giá thịt lợn vẫn ở mức cao

Ngay khi xăng dầu được điều chỉnh giảm giá, nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã được điều chỉnh giảm giá theo hướng bình ổn thị trường. Tuy nhiên, mặt hàng thịt lợn vẫn giữ ở mức giá khá cao.

Ngành hàng thịt chợ Đống Đa, hiện tại giá thịt lợn giao động ở mức từ 100 đến 180 nghìn đồng/kg. Mức giá này cao hơn tháng trước khoảng 10.000 đến 15.000 đồng/kg.Theo các tiểu thương, từ đầu tháng 7 đến nay giá thịt tăng liên tục và hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tình hình buôn bán cũng khó khăn hơn: Thịt ba chỉ 140.000 đồng/kg; sườn ngon 160.000 đồng/kg; cốt lếch 140.000 đồng/kg.

Bà MAI THỊ HÒA, Tổ trưởng Ngành hàng thịt chợ Đống Đa, TP Đà Nẵng: “Từ 75 mà lên đến 92 ngàn đồng. Giá heo cao tình hình buôn bán của chị em rất là khó. Giá heo cao rồi nên bán ra rất là khó khăn.”

Mặc dù giá heo hơi đã giảm nhẹ, nhưng giá thịt tại các chợ truyền thống tại Đà Nẵng vẫn ở mức giá khá cao khiến sức mua cũng giảm rõ rệt. Nhiều người tiêu dùng cảm thấy áp lực vì bão giá thịt lợn.

Chị ĐOÀN NGỌC UYÊN NHI, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng: “Giá thịt heo tăng khoảng 1 tuần nay rồi. Ví dụ hồi trước mình 1kg rơi vào khoảng 80-90 còn bây giờ đã 100 ngàn rồi. Tính toán chi tiêu tiết kiệm lại 1 chút.”

Chị PHẠM QUỲNH DOANH, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng: “Nói chung, kinh tế cũng ảnh hưởng, giờ thu nhập của người lao động thấp hơn, gây khó khăn. Nếu ăn thường xuyên như vậy rất là khó.”

Theo ghi nhận, giá heo hơi hiện ở mức 68.000 đến 74.000 đồng/kg, nhưng ảnh hưởng của giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giá xăng dầu liên tục biến động thời gian qua dẫn đến giá thịt lợn thành phẩm tăng tăng nóng. Hầu hết các tiểu thương giảm sản lượng thịt bán ra tại chợ.

Bà HUỲNH THỊ THANH HƯƠNG, tiểu thương chợ Cồn, TP Đà Nẵng: “Giá 80 là mình lấy 5 con, 90 là mình lấy 3 con, đủ chia cho bạn hàng thôi, không để lại chợ vì chợ rất là ế, không đủ chia cho bạn hàng”.

Theo khảo sát, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trên toàn địa bàn thành phố vào khoảng 72 tấn/ngày. Trong khi đó, nguồn cung chỉ đáp ứng 15% nhu cầu thực phẩm của người dân, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác. Để kiểm soát thị trường, ngành công thương Đà Nẵng cũng sẽ có kế hoạch quản lý giá thịt tại các chợ và siêu thị.