Gia tăng căng thẳng Nga - Phương Tây liên quan đến cáo buộc tại Bucha

Tình hình tại thành phố Bucha, Ukraine đang nổi lên là điểm nóng mới trong cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây. Trong những ngày qua, Ukraine và Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Nga có liên quan đến vụ nhiều dân thường thiệt mạng tại Bucha. Trong khi đó, Nga kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, cho biết sẽ trình vấn đề này lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: Hiện tại, chỉ ở Bucha, đã có hơn 300 người thiệt mạng và bị tra tấn. Con số thương vong thực tế có lẽ còn cao hơn nhiều. Và đây chỉ là một thành phố, một trong số rất nhiều cộng đồng người Ukraine mà thôi.”

Ông JOHN KIRBY - Người phát ngôn Lầu Năm Góc: Tôi nghĩ rằng mọi việc khá rõ ràng, không chỉ với chúng tôi mà còn với cả thế giới, rằng các lực lượng Nga phải chịu trách nhiệm cho những hành động tại Bucha.” 

Thành phố Bucha là nơi sinh sống của khoảng 37.000 người, nằm cách thủ đô Kiev khoảng 28 km về phía Tây Bắc. Sau khi Nga rút khỏi Bucha, quân đội Ukraine đã tiến vào thành phố này hôm 31/3 vừa qua, và cho biết đã phát hiện nhiều dân thường thiệt mạng. Ukraine đã cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm đối với vụ việc. 

Trong khi đó, phía Nga cho rằng những hình ảnh dân thường thiệt mạng là không chính xác, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không vội vàng đưa ra kết luận trước khi lắng nghe ý kiến của Nga.

Ông DMITRY PESKOV - Người phát ngôn Điện Kremlin: Chúng tôi kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng, vấn đề này cần phải được thảo luận ở cấp cao nhất. Vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu xem xét vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đây là một vấn đề quá nghiêm trọng.”

Ông VASILY NEBENZYA - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc: Chúng tôi có bằng chứng thực tế để chứng minh quan điểm của mình. Chúng tôi sẽ trình bày các bằng chứng này với Hội đồng bảo an càng sớm càng tốt.”

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây cũng kéo theo nguy cơ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

Ông JAKE SULLIVAN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Những hình ảnh chúng ta nhìn thấy thật bi thảm. Chúng tôi cũng đang làm tích cực làm việc với các đồng minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt, nhằm tăng áp lực đối với Nga.”

Trong khi đó, các nước EU cũng chia sẻ quan điểm cần gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: Những gì đã xảy ra ở Bucha đòi hỏi các biện pháp trừng phạt mới và rõ ràng đối với Nga. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác châu Âu, đặc biệt là Đức, và chúng tôi sẽ có các biện pháp trừng phạt bổ sung của riêng mình.”

Ngoại trưởng Đức ANNALENA BAERBOCK: Liên minh châu Âu sẽ một lần nữa thắt chặt một cách đáng kể các biện pháp trừng phạt của mình. Đức cũng đã đưa ra một loạt đề xuất liên quan đến vấn đề này.”

Đại diện các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ thảo luận về gói trừng phạt mới đối với Nga trong ngày 06/4. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu, dưới quyền chủ tịch luân phiên của Pháp, cho đến thời điểm này vẫn bảo lưu quan điểm chưa cấm vận nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt và than đá, vốn là nguồn nhiên liệu mà nhiều nước thành viên chịu phụ thuộc lớn vào Nga./.

Thực hiện : Kim Ngọc (Biên tập)