Gia tăng các vụ tấn công bằng dao tại châu Âu

Những ngày gần đây, tấn công bằng dao xảy ra tại các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Italy khiến nhiều người thương vong. Các vụ tấn công đã bị lên án mạnh mẽ, nhưng được cho là bắt nguồn từ những vấn đề mà khu vực này đang phải đối mặt.

Ngày 26/1, một đối tượng dùng dao tấn công nhiều người tại một nhà thờ ở Algeciras, miền Nam Tây Ban Nha khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cùng ngày, một đối tượng đã dùng dao tấn công nhiều người trên một con tàu ở miền Bắc nước Đức, khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 7 người khác bị thương.

Các vụ tấn công này diễn ra chỉ 2 tuần sau vụ tấn công tại Paris. Một đối tượng dùng móc kim loại tấn công khiến ít nhất 6 người bị thương. Trước đó, một đối tượng dùng dao tấn công 6 người tại Italy hồi tháng 10 năm ngoái khiến 1 người chết.

Các nhà lãnh đạo các quốc gia đã lên án các vụ tấn công, đồng thời cam kết tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Thực tế, trong những tháng gần đây, truyền thông châu Âu đã nhiều lần đưa tin về các vụ tấn công trong khu vực. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân về sự gia tăng các trường hợp bạo lực, và cũng có thể cũng có nguyên nhân riêng của từng nghi phạm, song theo đánh giá của giới phân tích, suy thoái kinh tế và sự thù hằn sắc tộc với người nhập cư chính là một trong những lý do làm gia tăng bạo lực tại các quốc gia châu Âu thời gian qua.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan