Gia tăng ca nhiễm Covid-19 tại Đông Nam Á

Theo báo cáo hàng tháng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình hình dịch Covid-19 đang nóng lên tại khu vực Đông Nam Á. Chỉ trong vòng gần một tháng, khu vực này ghi nhận số ca Covid tăng cao, đặc biệt khi nhiều nước đã và đang đón các lễ hội lớn.

Các chuyên gia y tế đã thể hiện mối lo ngại trước nguy cơ bùng phát mạnh Covid-19 trong dịp nghỉ lễ sắp tới tại khu vực Đông Nam Á. Trước đó, nhiều quốc gia tại khu vực này đã ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến chỉ trong thời gian ngắn.

Thống kê của WHO cho thấy biết số ca nhiễm mới tại Ấn Độ đã tăng tới 480%, quốc gia này cũng ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong khu vực.

Còn tại Thái Lan, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) đã đưa ra cảnh báo số ca nhiễm có thể tăng mạnh sau dịp lễ hội té nước Songkran diễn ra vào tuần trước. Trong khi đó, số ca nhiễm mới tại các nước khác như Indonesia, Malaysia và Singapore cũng được dự báo tăng nhanh trong thời gian diễn ra mùa lễ hội Hari Raya vào đầu tháng 5.

Trước tình hình đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhận định điều quan trọng nhất để ứng phó dịch là tiêm chủng, đặc biệt là các mũi tiêm nhắc lại. Những người chưa được tiêm phòng thì cần nâng cao phòng tránh. Giới chức y tế Malaysia cũng đưa khuyến nghị cộng đồng nên tăng cường đeo khẩu trang vào thời điểm này.

Giải thích về làn sóng bùng dịch mới, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho rằng virus Sars-Cov-2 luôn lưu hành trong cộng đồng. Việc tái nhiễm đã gây nên làn sóng dịch mới ở địa phương chứ không phải đến từ du khách nhập cảnh. Khi khả năng bảo vệ từ vaccine hoặc hệ miễn dịch suy yếu theo thời gian, người dân sẽ mắc bệnh lần nữa, khiến số ca dương tính tăng lên và hình thành một làn sóng mới. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này đang tiếp tục triển khai nghiên cứu gen của biến chủng Arcturus mới, hay còn gọi là XBB.1.16.