Giá sách giáo khoa mới tăng 2 đến 3 lần: Phụ huynh nặng gánh

Giá sách giáo khoa mới lớp 3, lớp 7 và lớp 10 tăng gấp 2-3 lần so với giá hiện hành đang là mối quan tâm của không ít các vị phụ huynh. Bởi thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân gặp nhiều khó khăn nên việc tăng giá sách giáo khoa cũng gây nên những áp lực tâm lý cho phụ huynh.

Học phí, Đồng phục, Đồ dùng học tập, Sách giáo khoa… Đây chỉ là một phần trong số những thứ mà phụ huynh sẽ phải chi trả cho con em mình trước khi bước vào năm học mới. Nhiều khoản tiền dồn đến một lúc sẽ gây áp lực không nhỏ cho nhiều gia đình có thu nhập trung bình khá hiện nay. Vậy nên khi có thông tin về giá sách giáo khoa mới lớp 3, lớp 7 và lớp 10 triển khai trong năm học 2022-2023 có giá cao hơn gấp 2-3 lần so với bộ sách hiện hành, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra hoang mang, lo lắng bởi nó vượt ngoài số tiền đã dự tính từ trước.

Chị NGUYỄN HOÀI ANH - Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Bao giờ gia đình cũng để ra một khoản đầu năm để cho các bạn đóng góp nhưng với tình hình mà cái gì cũng tăng giá như hiện nay từ sách vở rồi xăng cái gì cũng tăng như thế này thì cũng khá khó khăn. Khi đầu tư một cuốn sách đẹp thì đúng nó bắt mắt thật nhưng nó khá là lãng phí. Có những quyển sách mà con không sử dụng đến.”

So sánh với SGK hiện hành thì mức giá SGK mới có phần cao hơn hẳn. Cụ thể, nếu bộ SGK lớp 3 hiện hành chỉ khoảng 60.000 đồng/bộ thì giá SGK mới là gần 210.000 đồng/bộ. Giá bộ SGK lớp 7 hiện hành có giá bìa là gần 120.000 đồng/bộ thì bộ SGK mới là gần 210.000 - 255.000 đồng/bộ. SGK lớp 10 hiện hành với 13 môn học giá 164.000 đồng/bộ. Trong khi đó bộ sách mới vào khoảng trên dưới 300.000 đồng/bộ. Tất cả đều chưa bao gồm sách tiếng Anh.

Chị TRẦN THỊ BÍCH HẰNG - Quận Hoàng Mai, Hà Nội:Với những gia đình có điều kiện thì nó không ảnh hưởng gì nhiều nhưng với những gia đình có điều kiện thu nhập thấp, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn hoặc ở vùng cao thì nó sẽ là một gánh nặng tương đối lớn, chưa kể gia đình đông con. Thật ra sách giáo khoa là sách cơ bản mà, nên tăng về nội dung quan trọng hơn là hình thức.”

Theo Luật Giáo dục 2019, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai với nhiều SGK do các đơn vị khác nhau biên soạn và được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Khác với thời cả nước chỉ có 1 bộ SGK được Nhà nước trợ giá, SGK mới được làm bằng nguồn vốn doanh nghiệp hoàn toàn. Để cạnh tranh, các đơn vị đều làm sách đẹp, kích cỡ lớn hơn, giấy tốt hơn và thay vì chỉ in 2 màu như trước đây thì các đơn vị đều in 4 màu. Bên cạnh đó, sự thay đổi chương trình giáo dục cũng dẫn tới thay đổi về số lượng đầu sách giáo khoa/ 1 bộ và đều tăng ở tất cả các lớp.

Chị PHẠM THỊ LAN - Giáo viên trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội: Việc chia nhỏ nội dung từng phân môn góp phần làm người dạy và người học tiếp cận nội dung đó một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên kéo theo số đầu sách nhiều thì tổng chi phí bộ sách sẽ tăng, có thể gây khó khăn cho các phụ huynh và học sinh có điều kiện khó khăn hơn về kinh tế nhưng nếu như có sự chung tay, có chính sách an sinh xã hội. Có những cái quỹ  phát triển tài năng từ các nhà trường, rồi xã huyện thì có lẽ áp lực tăng giá sách trong năm 2022 - 2023 sẽ giảm bớt.”

Tiến sĩ VŨ THU HƯƠNG - Chuyên gia giáo dục: Nguyên nhân lớn nhất để mọi người cảm thấy bức xúc là cái việc tăng giá sách này không có lộ trình. Nếu nó có lộ trình rõ ràng và được công bố từ đầu thì dân chúng chắc chắn không phản đối. Ví dụ giá sách tăng gấp rưỡi rồi gấp đôi rồi dần dần tăng lên thì mọi người sẽ không cảm thấy khó chịu. Còn nếu chúng ta gia tăng như thế này thì chúng ta có quyền đòi hỏi tác giả, những biên tập, những người viết sách, những người trang trí sách phải làm sao tốt nhất, hay nhất, đẹp nhất và hữu ích nhất cho trẻ.”

Cũng theo các chuyên gia giáo dục, các bộ sách giáo khoa cần phải rà soát, đánh giá lại để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có quy định cụ thể về chất lượng, bao gồm cả về hình thức trình bày, chất liệu in ấn, nội dung để các đơn vị làm sách có cơ sở. Trong quy định về phê duyệt SGK việc khuyến khích các nhà xuất bản đảm bảo chất lượng tối thiểu, có chi phí đầu vào thấp là điều cần thiết thay vì "thả cửa" cho các đơn vị xuất bản cạnh tranh làm sách đẹp khiến giá thị trường bị đẩy lên quá cao.

Thực hiện : Thảo Nguyên Minh Quốc

quảng cáo