Mạng Bitcoin toàn cầu sụt giảm vì biểu tình ở Kazakhstan

Mạng máy tính toàn cầu để khai thác bitcoin đang giảm hoạt động đáng kể sau khi mạng internet của Kazakhstan bị ngắt để chính phủ nước này đối phó với làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn.

Mạng máy tính toàn cầu để khai thác bitcoin đã giảm hoạt động đáng kể sau khi mạng internet của Kazakhstan bị ngắt để chính phủ nước này đối phó với làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trung tâm khai thác bitcoin lớn thứ 2 thế giới, mà còn giáng một đón mạnh vào những công ty khai thác bitcoin trên toàn cầu.

Theo Trung tâm Tài chính thay thế Cambrigde, Kazakhstan hiện là trung tâm bitcoin lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Tuy nhiên, mạng Internet ở Kazakhstan đã bị ngắt trên cả nước từ ngày 05/01, khiến các thợ đào bitcoin ở quốc gia này không thể vào mạng bitcoin.

Anh Tom Wilson - Phóng viên Reuters về mảng tiền mã hóa: Trong thế giới tiền điện tử, khai thác bitcoin là một ngành công nghiệp không rõ ràng. Thật khó để thực sự có được dữ liệu hoặc số liệu thống kê rõ ràng về quy mô khai thác tiền điện tử. Một báo cáo từ Đại học Cambridge năm ngoái cho thấy, Kazakhstan chiếm khoảng 20% sức mạnh tính toán toàn cầu của hệ thống máy đào bitcoin. Con số này tăng từ khoảng 8%, do đó, số lượng thợ đào tiền điện tử ở Kazakhstan đã tăng lên khá nhanh.

Bitcoin và các loại tiền số khác được tạo ra từ những chiếc máy tính tiêu tốn nhiều điện, đặt tại các trung tâm dữ liệu từ nhiều nơi trên thế giới để giải những phép toán phức tạp bằng quá trình hoạt động cực kỳ tốn điện của máy tính. Càng có nhiều người tham gia đào bitcoin thì càng cần sức mạnh tính toán lớn hơn để đào bitcoin mới. Các trung tâm đào tiền số ở Kazakhstan chủ yếu chạy bằng điện từ các nhà máy điện than cũ. Đây là cơn đau đầu đối với chính quyền khi họ đang muốn giảm phát thải khí carbon.
 

quảng cáo