Ghi hình phiên tòa không được phép có thể bị tịch thu phương tiện

Theo quy định tại Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sáng 18/8, từ ngày 1/9 tới, hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa mà không được phép bị phạt tới 15 triệu đồng, có thể bị tịch thu phương tiện vi phạm.

Pháp lệnh cũng quy định: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau : Ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính;không tuân theo sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong Phiên tòa xét xử vụ án hình sự. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính . Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi, nộp lại tư liệu, tài liệu, hình ảnh . 

Ông NGUYỄN HÒA BÌNH, Chánh án TAND Tối cao: “Bây giờ 2 bên tranh chấp về tài sản, ký kết hợp đồng trị giá bao nhiêu, nội dung như thế nào, tòa xử mà lại livestream đưa lên mạng, không được phép của người tham gia phiên tòa là vi phạm quyền con người, quyền bí mật nhân thân. Kể cả trong vụ án hình sự cũng vậy, không phải chỉ có bị can, bị cáo bị hạn chế về quyền con người, còn có những người khác: bị hại chẳng hạn, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người ta cũng có quyền bảo vệ tài sản người ta.” 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng giải thích, mục tiêu tối thượng của một phiên tòa là hướng đến một bản án đúng pháp luật, công tâm, chứ không phải phiên tòa là dịp để truyền thông. Nhiệm vụ của Hội đồng xét xử là phải toàn tâm, toàn ý cho việc đưa ra phán quyết, đảm bảo công tâm, đúng nhất. Nếu hàng trăm máy điện thoại đưa lên livestream, trước ống kính truyền thông thì sẽ gây ra sự sao nhãng đối với Hội đồng xét xử. Mong người dân và truyền thông tôn trọng, chia sẻ áp lực của các Thẩm phán trước nhiệm vụ rất lớn là phải đưa ra phán quyết liên quan các sinh mạng và bảo đảm quyền con người. 

Thực hiện : Khắc Phục Quang Sỹ Vũ Hiếu