Gaza giờ chỉ còn là đống đổ nát

Khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi, lần đầu tiên những người dân phía Nam dải Gaza được trở về nhà. Thế nhưng, trước mắt họ không còn nhà nữa, chỉ còn những đống đổ nát. Hiện thực của một cuộc chiến giờ đây hiển hiện rõ hơn bao giờ hết.

Bà Tahani al-Najjar đang có mặt ở nơi trước đây từng là ngôi nhà của mình ở khu phố Khuzaa, khi lần đầu tiên sau 49 ngày giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas, thành phố này không còn vang tiếng súng.

Người mẹ 58 tuổi của 5 đứa con nhặt nhạnh những miếng gỗ, quần áo hoặc bất kỳ đồ đạc nào giữa đống đống đổ nát của ngôi nhà đã bị phá huỷ gần như hoàn toàn.

Bà Najjar chỉ là một trong số nhiều người dân khác trên dải Gaza hôm nay trở về thăm nhà, khi lệnh ngừng bắn được thực thi. Nhưng ngôi nhà của họ đâu còn nữa, cũng chẳng còn đường phố, chỉ còn những mảnh vỡ, hoang tàn và hỗn độn.

Và nếu không nói cũng không ai biết đây từng là tòa nhà nghị viện Palestine. Hàng nghìn, hàng chục nghìn tòa nhà đã bị phá hủy, khi trong 7 tuần qua, các cuộc giao tranh giữa diễn ra gần như không ngừng nghỉ.

Đối với người Palestine và nhiều nhà quan sát quốc tế, thiệt hại trên diện rộng như vậy đối với các khu dân cư là bằng chứng cho thấy Israel đã tấn công bừa bãi vào dải Gaza.

Tuy nhiên, về phía Israel, họ cho rằng những thiệt hại này là cái giá không thể tránh khỏi, bởi các thành viên Hamas đã bám trụ các tòa nhà và cơ sở hạ tầng dân sự, khiến họ phải tấn công những nơi này.

Dù thỏa thuận ngừng bắn đã mang lại tín hiệu tích cực đầu tiên trong việc giải quyết xung đột giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, chặng đường phía trước vẫn còn rất dài và người dân nơi đây vẫn chưa thể chắc chắn điều gì về tương lai.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T