Gánh nặng sách giáo khoa trên vai phụ huynh nghèo

Bên cạnh những háo hức, mong chờ của học sinh, phụ huynh trên cả nước vào một năm học mới sắp bắt đầu, lại là những nỗi lo của người dân vùng cao Sơn La. Sách giáo khoa năm nay đã thiếu, giá lại cao, đang tạo ra gánh nặng cho hàng trăm nghìn hộ dân nghèo nơi đây. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Tà Hộc là xã vùng 3 vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Nhiều hộ dân vẫn phải chạy ăn từng bữa, trong khi mùa thu hoạch ngô, sắn lại chưa đến. Đến thời điểm này, chị Mòn vẫn không biết xoay xở ra sao để có tiền mua sách cho hai đứa con.

Chị HOÀNG THỊ MÒN, bản Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: “Hiện tại, nhà em giờ chưa có đồng nào, vay thì cũng không biết vay chỗ nào. Chưa có đồng nào để mua sách cho con. Bây giờ con cái chưa có sách học, nghĩ cũng buồn, nhưng hoàn cảnh khó khăn, chưa biết làm thế nào”.

Còn đây là hoàn cảnh của 1 cậu bé khi bố mất tích, mẹ bỏ xa xứ. Cậu ở với người bà già yếu không còn sức lao động. Việc học của cậu sẽ chấm dứt nếu như không có sự hỗ trợ sách giáo khoa từ phía nhà trường.

Bà VÌ THỊ SƯƠI, bản Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: “Bà thương cháu lắm, cố gắng cho nó đi học. Nhà nghèo không co tiền mua sách đâu. Bà cũng đang chờ xem năm nay thầy cô ở trường có tặng sách như năm ngoái không”.

Tặng sách, cho mượn sách, hoặc mua hộ sách rồi chờ đến mùa ngô, mùa sắn mới lấy tiền là điều không thể làm được trong năm nay. Lý do là các đại lý sách giáo khoa không cho nợ. Các thầy cô không thể bỏ tiền túi ra để ứng trước cho hàng trăm học sinh của trường.

Bà LÊ THỊ NGUYỆT, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: “Đến bây giờ chúng tôi là lấy quyển sách nào là phải trả tiền quyển sách đấy. Giáo viên chúng tôi cũng không đủ khả năng mua sách cho học sinh. Phụ huynh thì cứ đợi đến mùa sắn, mùa ngô. Có những người đến tháng 5, tháng 6 hoặc đến cuối năm mới trả tiền. Từ tháng 5/2022, chúng tôi đã họp phụ huynh tuyên truyền vận động phụ huynh tự mua sách giáo khoa cho con em rồi. Nhưng mấy ngày hôm nay chúng tôi kiểm tra thì có tới 40% học sinh chưa có sách”.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Hộc với gần 900 học sinh hoàn toàn là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Năm nay sách giáo khoa tăng giá. Có những bộ sách mới giá tăng gấp đôi đã trở thành gánh nặng lớn đối với các hộ dân nghèo.

Ông MÙI VĂN HƯ, xóm Cháu, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: “Năm nay, giá tiền nó lên cao. So với hoàn cảnh của chúng tôi rất là phức tạp. Nào là tiền mua sách vở, nào là tiền mua quần áo, rồi các thứ để cho con em nó đi học. Mà hiện tại bây giờ nó không đúng cái vụ mùa. Không có hàng hóa bán ra để có tiền”.

Cô LÒ THỊ THIÊU, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: “Phụ huynh đưa các bạn xuống cũng chỉ có bộ quần áo trên người thôi cũng không có sách vở với bút viết gì cả. Có những bạn không có dép để mà đi. Phụ huynh cứ trông chờ bên nhà trường hỗ trợ sách vở cho các cháu, nhưng nhà trường cũng đang rất khó khăn nên chưa thể giúp các cháu được”.

Hôm nay các em đến đây để ôn tập trước năm học mới. Theo quan sát của phóng viên thì hầu hết các em học sinh ở đây đều chưa có bộ sách giáo khoa của lớp 3 trong khi năm học mới đã cận kề. 

Hoàng Hà