Gắn kết với doanh nghiệp để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại phiên thảo luận tình hình KT-XH mới đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, thời gian qua, số người học nghề tăng lên, đào tạo chất lượng cao được chú trọng hơn, kỹ năng nghề của người lao động được tăng cường. Lao động Việt Nam tham gia vào công tác quản lý trong các doanh nghiệp FDI tăng nhanh. Đây là những kết quả đáng mừng.

Đây là một giờ học của sinh viên lớp cắt gọt kim loại, Trường CĐ công nghệ quốc tế Lilama 2, áp dụng mô hình đào tạo “kép” của Cộng hòa Liên Bang Đức. Nhà trường được đầu tư trang thiết bị, chương trình đào tạo, đội ngũ giáo viên đảm bảo theo tiêu chuẩn Đức. Sinh viên tốt nghiệp được bố trí việc làm và được lựa chọn xuất khẩu lao động sang Đức.

Song song với việc học lý thuyết trên lớp, sinh viên được đi thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, được thực hành ngay trên máy móc của nhà trường với sự hướng dẫn của các chuyên gia. Vì thế, trên 90% sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên môn với mức lương tốt.

Doanh nghiệp tích cực tham gia vào quá trình đào tạo là giải pháp có hiệu quả nhanh nhất, tiết kiệm nhất trong giáo dục nghề nghiệp, khắc phục tình trạng doanh nghiệp phải đào tạo lại, sinh viên tốt nghiệp ra trường lại không có việc làm.

Tăng năng suất lao động là con đường tốt nhất để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Ngoài quyết tâm và định hướng chính sách, cần có giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn để sớm giải quyết những bất cập về năng suất và thị trường lao động.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phan Hằng Việt Hà