Gần 600 đội bắt chó thả rông ở Hà Nội hoạt động thế nào?

Thành lập đội bắt chó thả rông là giải pháp trong kế hoạch phòng chống bệnh dại của TP. Hà Nội theo chỉ đạo của Chính phủ thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2030 vừa được ban hành. Trong đó có việc quản lý đàn chó nuôi và xây dựng vùng an toàn bệnh dại, tiêm phòng để hạn chế bệnh dại.

Đội bắt chó thả rông tại phường Phú Thượng hoạt động với tần suất 1 buổi/ tuần.

Anh NGUYỄN MẠNH TUẤN - thành viên đội bắt chó thả rông, Phú Thượng, Tây Hồ, thành phố Hà Nội: “Động vật chó mèo thả rông, nếu không tiêm phòng thường xuyên thì rất nguy hiểm khi động vật cắn người. Trên địa bàn phường hiện tại mình thấy khá rộng và cũng cần có thêm thành viên để đi được nhiều địa bàn hơn trong thời gian ngắn.”

Tây Hồ là 1 trong 4 quận (Thanh Xuân, Tây Hồ, Ba Đình và Hoàn Kiếm) của thành phố Hà Nội được Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại. Sau 2 năm, tổng đàn chó mèo trên địa bàn quận hiện là: 3.475 con/ 3.001 hộ nuôi/ 8 phường được quản lý chặt chẽ với tỷ lệ tiêm cao. 

Bà PHẠM THỊ THUỲ LINH - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội: “Qua khảo sát thống kê, tới thời điểm này phường Phú Thượng có hơn 800 con chó mèo. Thành viên của đội xử lý chó thả rông gồm chủ chốt là lực lượng công an và dân phố, dân phòng, cán bộ trạm y tế và nhân viên uỷ ban phường, làm sao vận động nhân dân làm tốt công tác quản lý vật nuôi.”

Bà NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG - Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội: “Hàng năm, trước đợt tiêm phòng, phải kê khai theo dõi các hộ nuôi động vật để tiêm phòng. Ngoài ra, công tác tiêm phòng vaccine cũng được triển khai đạt tỷ lệ cao từ 90% trở lên. Cơ quan thú y phối hợp tốt với phòng kinh tế và lực lượng công an phường và UBND để làm tốt công tác rà soát tiêm phòng.”

Tổng đàn chó của thành phố hiện nay khoảng trên 460.000 con. Từ 2015 đến 6/2020, thành phố có 9 trường hợp tử vong do bệnh dại. Qua điều tra dịch tế, trường họp tử vong đều bị chó cắn mà không tiêm vaccine hoặc tiêm muộn. Thực tế thời gian qua, cả nước đã xảy ra không ít vụ tai nạn thương tâm liên quan tới chó thả rông. 

Ông NGUYỄN NGỌC SƠN - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở NN&PTNT Hà Nội: “Theo quy định, tất cả chính quyền cấp xã phường phải quản lý chó nuôi, thành lập tổ bắt giữ chó thả rông. Người nuôi chó khi mang chó ra đường không rọ mõm, không có người dắt thì sẽ có người bắt giữ chó nên tổ bắt giữ chó không quy định thời gian, tạo hiệu ứng cho người dân.”

Theo thống kê, trên thế giới cứ 10 giây lại có 1 người chết vì bệnh dại, 55.000 người tử vong do bệnh dại/ năm.Tại Việt Nam, mỗi năm có 80-100 người tử vong do bệnh dại. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại, tỷ lệ chết là 100%. Vì vậy, yêu cầu quản lý đàn chó nuôi và xây dựng vùng an toàn bệnh dại, trong đó có việc thành lập tổ bắt giữ chó thả rông trở nên cấp thiết.

Thực hiện : Kim Yến Khánh Hoàng