Gần 3 triệu người dân Pháp tham gia biểu tình phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ

Nước Pháp đang đối mặt với các cuộc đình công mới với quy mô lớn phản đối kế hoạch cải cách lương hưu do Tổng thống Emmanuel Macron thúc đẩy, trong đó có tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm lên 64 tuổi.

Cuộc đình công thứ 2 nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của chính phủ đã bắt đầu trong ngày 31/1. Ước tính có tới gần 3 triệu người tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp, cao hơn nhiều so với cuộc biểu tình vào hôm 19/1. Các cuộc khảo sát dư luận cho thấy phần lớn cử tri phản đối chính sách cải cách lương hưu, trong đó đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi, cũng như tăng các khoản đóng góp cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ.

Ông GENEVIEVE GREGOIRE, Người dân Pháp: "Tôi nghĩ những người đưa ra đề xuất không làm những công việc nặng nhọc. Họ không trải qua tình trạng kiệt sức và đó là lí do họ muốn chúng tôi tiếp tục làm việc."

Sau cuộc đình công quy mô lớn hồi tháng 1, Chính phủ Pháp đã phát đi tín hiệu cho thấy có thể điều chỉnh một số biện pháp, tuy nhiên, điều khoản về nâng độ tuổi nghỉ hưu không được đưa ra thảo luận.

Bộ Lao động Pháp ước tính cải cách hệ thống lương hưu sẽ mang lại cho nước này thêm 17,7 tỷ euro (19,18 tỷ USD) đóng góp lương hưu hàng năm. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn cho rằng có nhiều cách khác để tăng doanh thu, như đánh thuế người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn