Gạch đặc 22cm thay bằng gạch lỗ 10cm - Liệu công trình Nông thôn mới ở Thanh Hoá có bị rút ruột?

Xây dựng nông thôn mới hiện đang trên đường về đích, đã đưa lại đời sống và bộ mặt nông thôn ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, tại một số địa phương, cách làm, cách thực hiện chưa thật sự dân chủ, công khai… thậm chí là còn có tình trạng trục lợi chính sách.

Sau đây là câu chuyện được ghi lại tại xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa về công trình xây dựng nông thôn có dấu hiệu bị “rút ruột” công trình.

Đây là công trình đường giao thông thôn Đự xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành…

Theo phê duyệt thì khu vực thành rãnh phải xây dựng bằng gạch bê tông đặc, không nung, dày 22cm. Vậy nhưng thực tế lại cho thấy thành rãnh được xây bằng 1 loại gạch có lỗ, độ dày chỉ khoảng 10cm.

Gần 3,4 tỷ đồng để xây dựng 1,6km đường giao thông nông thôn, trong đó: nguồn ngân sách từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 1,7 tỷ đồng, từ vốn ngân sách xã 1,6 tỷ và các nguồn huy động khác. UBND xã Thành Thọ làm chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công, xây dựng là Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Đông Thành 68.

Đây là công trình GTNT được đầu tư hàng tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, góp phần giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí hạ tầng. Mục đích, ý nghĩa của công trình là vậy, song thực tế thì công trình này đang đứng trước nguy cơ yếu kém về chất lượng bởi nhà thầu trong quá trình thi công có dấu hiệu làm sai thiết kế.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!