G7 chuẩn bị các biện pháp mạnh mẽ trừng phạt Nga nếu xâm phạm biên giới Ukraine

Trong một tuyên bố chung vừa được đưa ra, nhóm Bộ trưởng tài chính các nước G7 bày tỏ lo ngại về các hành động gia tăng quân sự của Nga gần biên giới Ukraine, cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào của Nga nhằm vào Ukraine sẽ phải đối mặt với các biện pháp phản ứng mạnh mẽ, phối hợp và nhanh chóng.

Tuyên bố nhấn mạnh, các nước G7 đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính tập thể, sẽ có tác động lớn và ngay lập tức đối với nền kinh tế Nga. 

Ông CHRISTIAN LINDNER, Bộ trưởng Tài chính Đức: “Chúng tôi đã đảm bảo với Ukraine rằng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự ổn định tài chính của Ukraine. Nga phải biết rằng việc vi phạm luật pháp quốc tế hoặc xâm phạm biên giới của Ukraine sẽ phải đối mặt một phản ứng chung nhanh chóng của nhóm G7”.

Tuy nhiên các nước G7 cũng ủng hộ những nỗ lực hiện nay thúc đẩy một giải pháp ngoại giao và hạ nhiệt căng thẳng, khẳng định sẵn sàng hành động nhanh chóng để hỗ trợ cho nền kinh tế Ukraine.

Lo ngại xung đột quân sự gia tăng trong khu vực khi Mỹ hôm qua cho biết Nga với việc triển khai 100 nghìn quân gần biên giới Ukraine có thể thực hiện vụ tấn công Ukraine bất cứ khi nào. Tuy nhiên Nga phủ nhận những cáo buộc này./.

Thực hiện : Hồng Nhung