FED xem xét tiếp tục tăng lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang xem xét việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn hơn so với dự kiến, trong cuộc họp tuần này. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tình trạng lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng ở nước này đã tăng 8,6% trong tháng 5, so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Đây là bất ngờ đối với các nhà dự báo, những người vốn cho rằng có các dấu hiệu cho thấy lạm phát đã lập đỉnh vào tháng Ba. Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, một số nhà dự báo cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tuần này.

Ông SAM STOVALL, Chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research: "Theo báo cáo của tờ Wall Street Journal, Fed có thể đang xem xét mức tăng 75 điểm cơ bản, tôi nghĩ rằng rất nhiều người theo dõi Fed và các chiến lược gia đầu tư cho rằng, đó là điều mà Fed sẽ làm. Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ rất thất vọng nếu Fed chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Nếu họ tăng lãi suất lên 75 điểm thì sẽ có thể khiến các thị trường lo ngại. Vì vậy, chúng tôi phải xem xét động thái của FED và phản ứng của thị trường.”

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng trước, lần tăng đầu tiên như vậy kể từ năm 2000, lên phạm vi từ 0,75% đến 1%. Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm là vào năm 1994, khi tìm cách ngăn chặn nguy cơ lạm phát gia tăng.
 

Thực hiện : Đinh Giang