EU tìm kiềm sự đồng thuận về gói trừng phạt Nga

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu bất thường dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới, các nước EU hiện đang đàm phán một thỏa thuận về các lệnh trừng phạt dầu mỏ nhằm vào Nga, theo đó sẽ cấm vận chuyển hàng nhưng miễn trừng phạt dầu vận chuyển qua đường ống nhằm giành được sự ủng hộ của Hungary và khai thông cho gói trừng phạt thứ 6 chống lại Moscow.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay, đại sứ của các nước thành viên Liên minh Châu Âu tại Brussels có thể đạt được thỏa thuận vào ngày 29/5, kịp thời điểm để các nhà lãnh đạo EU nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường dự kiến ra diễn ra vào ngày 30-31/5 tới.

Ngoại trưởng Đức ANNALENA BAERBOCK: “Sự đoàn kết của chúng tôi là sức mạnh của chúng tôi, trong đó bao gồm cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Tất cả 27 quốc gia thành viên đã nhất trí về 5 gói trừng phạt cứng rắn. Và tôi chắc chắn rằng sẽ sớm đạt được thỏa thuận về gói trừng phát thứ 6.”

Sự phản đối của Hungary đối với các lệnh trừng phạt dầu mỏ và sự lưỡng lự của một số quốc gia EU khác đã làm trì hoãn việc thực hiện gói trừng phạt thứ 6 của EU nhằm vào Moskva. Các biện pháp trừng phạt do Ủy ban Châu Âu đề xuất cần có sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên nhưng Hungary, quốc gia không tiếp giáp biển và phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu của Nga qua đường ống, đã tìm cách chặn lại.

Bà URSULA VON DER LEYE, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu: “Chúng tôi đang huy động toàn bộ sức mạnh của nền kinh tế EU. Các lệnh trừng phạt mà chúng tôi ra sẽ ảnh hưởng nặng nề các công ty Nga, từ đó tác động đến toàn bộ nền kinh tế Nga.”

Ngoài gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ thảo luận về các chính sách quốc phòng và năng lượng trong bối cảnh nguy cơ thiếu lương thực do cuộc xung đột ở Ukraine.

Thực hiện : Đinh Giang