EU tìm đến Israel để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Italia Mario Draghi hiện đang có chuyến thăm Israel để đàm phán vấn đề năng lượng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tìm cách giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Jerusalem, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định, châu Âu đang hướng tới Israel nhằm giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga sau cuộc xung đột tại Ukraine.

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác năng lượng với Israel. Liên minh châu Âu là khách hàng quan trọng nhất và lớn nhất của Nga  về dầu mỏ, khí đốt và than đá - nhưng cuộc xung đột này buộc chúng tôi phải quyết định thoát khỏi sự phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch của Nga và đa dạng hóa sang các nhà cung cấp đáng tin cậy khác.”

Theo kế hoạch, Liên minh châu Âu, Israel và Ai Cập sẽ ký một biên bản ghi nhớ, theo đó Israel sẽ chuyển khí đốt tự nhiên qua một đường ống tới Ai Cập, một phần khí đốt sau đó được hóa lỏng và vận chuyển đến châu Âu. 

Cũng nằm trong nỗ lực tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, Thủ tướng Italia Mario Draghi cũng đang thăm Israel và hội đàm với người đồng cấp Israel Naftali Bennett.

Thủ tướng Italia MARIO DRAGHI: "Về mặt năng lượng, chúng tôi đang làm việc cùng nhau trong việc sử dụng các nguồn khí đốt ở phía đông Địa Trung Hải để phát triển năng lượng tái tạo. Chúng tôi muốn giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới các mục tiêu khí hậu mà chúng tôi đã đặt ra”.

Thủ tướng Israel NAFTALI BENNETT: "Châu Âu hiện đang cần năng lượng càng sớm càng tốt và ở Israel, chúng tôi có khí đốt tự nhiên trong các vùng biển kinh tế của mình, và đây là những tin tốt cho Israel, Italia và châu Âu."

Việc phát hiện mỏ khí đốt gần 1.000 tỷ mét khối ở Đông Địa Trung Hải trong thập kỷ qua đã đưa Israel từ nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên thành nước xuất khẩu. Hiện Israel xuất khẩu khí đốt với số lượng nhỏ từ hai mỏ ngoài khơi là Leviathan và Tamar tới Ai Cập và Jordan

Thực hiện : Đinh Giang