EU tìm cách hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc

Do ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, hiện nay, Ukraine vẫn còn tồn đọng hàng triệu tấn ngũ cốc chưa thể xuất khẩu. Liên minh châu Âu đang tìm kiếm các phương án phù hợp để hỗ trợ Ukraine giải quyết vấn đề này.

Trong khuôn khổ cuộc họp giữa các ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) tại Luxembourg vào hôm nay (20/6), lãnh đạo các nước đã tích cực thảo luận về cách thức giải phóng hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine tại các cảng bị phong toả ở Biển Đen với số lượng lên tới 20 triệu tấn. Trước đó, Ukraine được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu trên thế giới.

 Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC): “Chúng tôi đang chứng kiến cách Nga vũ khí hóa các nguồn cung cấp năng lượng của mình và đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. Chúng tôi cũng nhận thấy kịch bản tương tự trong vấn đề an ninh lương thực.”

 Ông DAVID BEASLEY, Lãnh đạo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP): “Đây không chỉ là vấn đề riêng của Ukraine. Hiện nay trên thế giới có hàng triệu người sống trong cảnh nghèo đói. Vào tháng 5, Romania đã phải gấp rút đưa ngũ cốc Ukraine ra thị trường toàn cầu trước khi vụ thu hoạch tiếp theo có thể gây tắc nghẽn. Tôi hy vọng Nga có thể mở cửa các cảng để tránh rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.”

EU cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ nỗ lực của Liên Hợp Quốc làm trung gian hỗ trợ Ukraine xuất khẩu hàng hoá theo đường biển. Theo đó, Nga cũng có nhiều cơ hội hơn để xuất khẩu thực phẩm và phân bón. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này cho rằng sẽ đảm nhận giám sát nếu cơ chế trên được triển khai. Bên cạnh đó, các quan chức EU cũng đang cân nhắc sử dụng giải pháp quân sự để hộ tống các tàu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine./.

Anh Tuấn