EU tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng

Ủy ban Châu Âu đã công bố một loạt đề xuất nhằm kiềm chế giá năng lượng do xung đột ở Ukraine. Một trong số các đề xuất là kế hoạch buộc các công ty nhiên liệu hóa thạch chia sẻ lợi nhuận thu được từ việc bán năng lượng.

Trong bối cảnh giá năng lượng và lạm phát đã tăng cao trên toàn Liên minh Châu Âu khi Moscow cắt giảm nguồn cung khí đốt để đáp lại các lệnh trừng phạt, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen đề xuất biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp Châu Âu, bao gồm áp đặt cắt giảm sử dụng điện trên toàn khối. Bà cho biết khối đang nỗ lực bảo vệ "những người cần năng lượng nhất".

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu: "Việc giảm nhu cầu năng lượng trong giờ cao điểm sẽ khiến nguồn cung sử dụng được lâu dài hơn và nó sẽ làm giảm giá. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang đưa ra các biện pháp để các quốc gia thành viên EU giảm mức tiêu thụ điện tổng thể."

Bà cũng đề xuất các biện pháp giới hạn doanh thu của các công ty sản xuất điện với chi phí thấp. Theo bà những công ty này đang tạo ra doanh thu và lợi nhuận kỷ lục bất thường và trong thời điểm này, lợi nhuận phải được chia sẻ. Bà cho biết kế hoạch này sẽ huy động được hơn 140 tỷ euro cho 27 nước thành viên EU để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Thực hiện : Vân Hương