EU thông qua Luật bảo tồn và phục hồi thiên nhiên

Liên minh châu Âu vừa thông qua một đạo luật về việc khôi phục các hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái. Đạo luật yêu cầu các nước thành viên EU phải đưa ra các biện pháp khôi phục thiên nhiên trên 20% diện tích đất liền và biển của khối vào năm 2030.

Theo đó, đến năm 2030, các nước EU phải triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ 30% môi trường sống trong tình trạng suy thoái như các đồng cỏ, sông và rừng. Mục đích của đạo luật là nhằm đảo ngược suy suy giảm môi trường sống tự nhiên ở châu Âu, khi 81% diện tích này đang bị đánh giá là suy yếu.

Chính phủ các nước sẽ phải đề xuất các giải pháp nhằm đạt mục tiêu cải thiện quần thể bướm đồng cỏ, gia tăng các tính năng thân thiện với môi trường và việc lưu trữ carbon trong đất. Dù đã có nhiều chỉnh sửa so với đề xuất ban đầu, tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ sự lạc quan đối với đạo luật này.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng đạo luật sẽ là một cột mốc quan trọng trong các nỗ lực giải quyết vấn đề đa dạng sinh học trong cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới, nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn các loài và môi trường sống thiên nhiên toàn cầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!